Có lẽ hình ảnh miền tây luôn gắn liền với món cá lóc nướng trui qua những bộ phim, tác phẩm nghệ thuật và qua những sự tưởng tượng của nhiều người. Quả đúng như thế, hình ảnh những người nông dân sông nước miền tây đi làm đồng và thưởng thức món cá lóc nướng trui ca vài câu vọng cổ hiện lên như một nét đẹp văn hóa, ẩm thực, con người miền tây. Hãy cùng Viptrip đi du lịch miền tây và thưởng thức món cá lóc nướng trui bạn nhé.
1. Cá lóc nướng trui - món ngon đãi bạn hiền của người miền Tây sông nước
Miền tây được thiên nhiên ưu đãi cho những hệ thống sông, kênh, rạch chằng chịt và trù phú về lượng thủy sản tôm, cua, cá. Loại cá nước ngọt phổ biến và sinh sản nhiều tại miền tây là cá lóc. Với người miền tây, cá lóc luôn là nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm và cho ra những món ăn ngon như cháo cá lóc, lẩu cá lóc và một món ăn không thể thiếu là cá lóc nướng trui. Có thể nói, cá lóc nướng trui là món ăn mang đậm hương vị và nét đơn xơ của người miền tây thân thương. Ngay trên những bờ ruộng, với một con cá lóc vừa bắt được dưới ruộng, một ít rơm rạ đã có thể chế biết món ăn dân dã nhưng thơm ngon này.
Nếu đã đặt chân đến miền tây chắc chắn bạn đã được thưởng thức món ăn truyền thống và điển hình này. Ngay cả về với người thân, bạn bè bạn cũng được thưởng thức mà nếu đi du lịch bạn cũng sẽ thấy món cá lóc nướng trui trong thực đơn của nhiều nhà hàng, ngay cả nhà hàng sang trọng. Thế mới biết, món cá lóc nướng trui tui đơn xơ, dân dã nhưng lại phổ biến rất rộng.
Người dân miền Tây xưa nay đã nổi tiếng là thân thiện, hiếu khách, bất cứ ai đến đây cũng trở nên yêu mảnh đất và con người nơi đây. Cứ mỗi dịp đầu tháng giêng hàng năm, khi mùa thu hoạch cá đến, người dân lại tát mương để bắt những con cá theo dòng nước bơi từ sông vào. Nếu có dịp về miền tây chơi vào dịp này, bạn còn được cùng người dân đi tát mương, bắt cá, một trải nghiệm vô cùng thích thú. Sau những khoảng thời gian vất vả, thành quả là những con cá tươi sống và việc còn lại là chế biến cá nướng trui, ngồi hóng mát thưởng thức cá, nhâm nhi chút rượt bên bờ sông, kênh, rạch hay cánh đồng.
2. Cách chế biến cá lóc nướng trui - món ngon không chút cầu kỳ
Khác với những món ăn khác, món cá lóc nướng trui không cầu kỳ và rất đơn giản. Cá không cần đánh vảy, không cần mổ, không cần tẩm ướp da vị. Bạn chỉ cần có một que tre sạch, xiên thẳng từ miệng cá đến hết chiều dài cá. Cắm que tre xuống đất hoặc kê hai viên gạch để kê cá. Phủ dầy rơm lên rồi đốt đến khi cá chín, mùi thơm, ngon. Có thể nói, món cá lóc nướng trui là món duy nhất không cần tẩm ướp hay nêm nếm da vị, mắm, muối mà vẫn ngon như thường. Cái vị ngon, ngọt của cá luôn hấp dẫn người ăn, thấy được nét đậm đà, tình người miền tây.
Tuy đơn giản là vậy nhưng nếu bạn không chú ý sẽ khó mà hoàn thành món cá lóc nướng trui được. Nếu lửa to quá sẽ làm cháy cá, lửa không đủ sẽ không chín được cá. Người nướng cá phải biết kiên nhẫn, căn chỉnh lửa vừa đều, rơm đủ để món ăn đủ chín mà vẫn giữ được độ mềm của cá.
Theo kinh nghiệm của nhiều người dân miền tây, trước khi nướng cá sẽ đổ nước vào bụng cá và dốc ngược đầu cá lên. Khi nướng cá lửa bên ngoài kết hợp nước bên trong cá sôi sẽ làm cá chín đều và mềm. Quả thực đây là sự sáng tạo của người nông dân.
Khi thưởng thức món cá lóc có lẽ ngon nhất là để trên lá chuối, ăn kèm với các loại rau có sẵn hoặc trái cây chua như xoài, cóc non. Để ngon hơn có thể chấm chút muối ới tăng thêm độ đậm đà của cá.
3. Ăn cá lóc nướng trui ở đâu?
Tại Sài Gòn, thực khách có thể đến khu phố cá nướng Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú là có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này. Điều đặc biệt là món cá lóc ở đây do chính người dân miền Tây chế biến, nên hương vị sẽ giống với nguyên bản nhất.
Tại Đà Nẵng, bạn qua khu vực đường Thăng Long quận Cẩm Lệ, sẽ có những quán cá lóc nướng trui cho bạn lựa chọn.
Tại Hà Nội bạn ghé qua Quán ngon miền Tây ở Văn Cao, Nét Sài Gòn ở Láng Hạ
Có thể nói, món cá lóc nướng trui là món ăn dân dã, đơn giản nhưng mang đậm tình người miền tây trong đó. Món cá được chế biến ăn qua loa của những người nông dân để làm đồng lại trở thành một món đặc sản hấp dẫn thực khách. Quả đúng, nếu đi du lịch miền tây nhất định phải thưởng thức món cá lóc nướng trui để biết đúng hương vị dân dã của người miền tây sông nước.