Miền tây không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh đẹp gắn liền với những con sông, kênh, rạch chằng chịt mà còn có nét ẩm thực đa dạng. Một trong những món ăn dân dã được người dân sông nước miền tây yêu thích và hay dùng là cháo cá lóc. Món ăn đơn xơ, mộc mạc, dễ chế biến và thuận tiện về nguồn nguyên liệu nhưng lại tạo ra nét rất riêng về hương vị hấp dẫn thực khách. Hãy đi du lịch miền tây để thưởng thức món cháo cá lóc bạn nhé!
1. Cháo cá lóc – món ăn đặc sản ngon nức tiếng ở miền Tây
Do sở hữu những cánh đồng lúa tươi tốt bởi được bồi đắp phù sa, miền tây có những hệ thống kênh, rạch, là nơi sinh sống và cho nguồn cá dồi dào. Cũng chính những loài, tôm cá tại miền tây mà nhiều món ăn được chế biến và yêu thích. Món cháo cá lóc được người dân yêu thích bởi tính linh hoạt, dễ làm và sẵn về thực phẩm.
Đặc biệt, món cháo cá lóc có thể nấu chung với nhiều nguyên liệu khách để có những hương vị đặc trưng khác nhau theo nhu cầu cũng như sở thích của người dân. Cụ thể có cháo chà bông, cháo cá kho, cháo thịt bằm và nổi tiếng nhất là cháo cá lóc rau đắng.
Để nấu món cháo cá lóc, ngay cả với người không giỏi về bế núc cũng có thể làm. Chỉ cần luộc cá rồi cho vào nồi cháo đã được ninh trên bếp, thêm chút rau đắng và nên nếm da vị là đã có một nồi cháo thơm, ngon, bổ dưỡng làm đắm say du khách khi về với du lịch miền tây.
2. Bí quyết nấu cháo cá lóc rau đắng “đúng chuẩn” miền Tây
Tuy là một món ăn dân dã dễ làm, không cầu kỳ như những món ăn khác, nhưng để chế biến món cháo cá lóc theo đúng hương vị của miền tây thì cũng cần tỉ mỉ trong cách chế biến.
Chọn nguyên liệu nấu cháo cá lóc
Để nấu được món cháo cá lóc ngon thì bạn cần chọn gạo chuẩn. Gạo để nấu cháo cá lóc phải là gạo dẻo, thơm để khi nấu gạo có mùi hương thơm ngon. Đặc biệt, gạo không được nấu ngay mà phải rang trên chảo đến khi vàng rồi mới nấu. Vì vậy, mà món cháo cá lóc có màu vàng đẹp chứ không phải màu trắng.
Cá lóc dùng để nấu cháo cá lóc phải là cá lóc đồng, loại khoảng 500g – 700g. Loại cá lóc này tuy nhỏ nhưng phần thịt cá rất săn chắc. Cá lóc trước khi đem luộc phải được làm sạch vảy, khử mùi tanh bằng chanh và muối. Ở miền Tây thì người nấu thường sẽ giữ nguyên bộ lòng cá vì đây được xem là phần ngon nhất của cá lóc.
Cách nấu cháo cá lóc
Đầu tiên cho gạo rang vào nấu với nước sôi khoảng 30 - 40 phút đến khi gạo nở thành cháo. Cá lóc chỉ cần luộc chín tới là có thể vớt ra để thịt cá không bị nhừ. Cá lóc sau khi luộc sẽ được lọc bỏ xương, giữ lại phần thịt và bộ lòng cá. Phần thịt cá lóc được đem đi nấu chung với cháo, nêm nếm gia vị là hoàn thành món cháo cá lóc. Với người thích ăn lòng cá có thể cho lòng cá vào cháo ninh đến thơm ngon.
Ở một số tỉnh miền Tây thì cá lóc sau khi lóc xương thì phần thịt cá lóc được để riêng trong đĩa, khi ăn mới bỏ thịt cá lóc vào nấu cháo. Nhưng nhìn chung, dù nấu chung hay bỏ riêng thì hương vị thơm ngon của món cháo cá lóc vẫn không thay đổi.
Nếu có dịp đi du lịch miền tây du khách nên thưởng thức món cháo cá lóc để thấy được hương vị, cái tình người miền tây trong đó. Chắc chắn, du khách sẽ rất ngon miệng với món cháo cá lóc, một món ăn dân dã của người dân sông nước miền tây.