CHÙA ĐẤT SÉT SÓC TRĂNG

Đăng bởi Vip trip vào lúc 25/04/2020

Sóc Trăng nổi tiếng là nơi có những ngôi chùa có kiến trúc cổ mang đạm văn hóa khmer. Du khách đến với du lịch miền tây ai cũng biết đến chùa Dơi Sóc Trăng. Tuy nhiên, còn một ngôi chùa mà được không ít du khách biết đến đó là Chùa Đất Sét . Đây là ngôi chùa có nhiều kỷ lục và kiến trúc độc đáo. Bên trong ngôi chùa có gần 2000 tượng đất sét khác nhau từ thần, phật đến những con linh thú đặc trưng. Điều đặc biệt của chùa Đất Sét là còn 4 cặp nến khổng lồ nặng hàng trăm kg đốt nhiều năm trời chưa tắt. Hôm nay, cùng Viptrip khám phá và tìm hiểu xem chùa Đất Sét có gì bạn nhé.

LỊCH SỬ CHÙA ĐẤT SÉT

Chùa Đất Sét được thành lập từ đầu thế kỷ 20, đây là ngôi chùa của dòng họ “Ngô Cư Sĩ Học Phật Tu Nhơn”. Theo quy định thì trụ trì luôn là con cháu trong dòng họ Ngô. Tuy nhiên đến thời ông Ngô Kim Tòng thì ngôi am nhỏ của dòng họ Ngô mới bắt đầu phát triển. Ông là vị trụ trì thứ 4 nối nghiệp cha mình là ông Ngô Kim Đính từ năm 38 tuổi. Và bà Ngô Thị Bạch Tuyết là người chị thứ 2 cùng quản lý ngôi chùa Đất Sét này cùng ông.

buu-son-tu-chua-dat-set

Từ nhỏ ông đã có thể chất khá yếu và thường xuyên đổ bệnh. Từ đó ông không đến trường học tập nhiều mà chuyển sang đam mê đất sét. Ông tự mài mò, học tập cách nặng tượng đất sét.

ba-ngo-thi-bach-tuyet

Sau đó từ năm 20 tuổi ông đã bắt đầu nặng những tượng đất sét đầu tiên đặt vào chùa. Từ đó suốt 42 năm ông đã nặng gần 2000 tượng đất sét khác nhau đặt tại chùa. Đặc biệt ngoài nặng tượng, ông cũng đã cho chế tạo 4 cặp nến khổng lồ đến giờ vẫn còn trưng bày tại chùa.

ĐƯỜNG ĐẾN CHÙA ĐẤT SÉT

Địa chỉ: 286 Tôn Đức Thắng, Phường 5, Sóc Trăng, Việt Nam.

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Sóc Trăng, hướng về bệnh viện Nhi Sóc Trăng khá dễ tìm. Nếu đi từ Cần Thơ sẽ mất khoảng 70km và nếu đi từ Sài Gòn là khoảng 220km.

CHÙA ĐẤT SÉT CÓ GÌ?

Chùa Đất Sét là ngôi chùa đạt nhiều nhiều kỷ lục trong sách guinness Việt Nam. Ngoài ra tôn giáo tam giáo đồng nguyên ở đây cũng là một nét đặc trưng thú vị.

Được biết nơi đây có đến 1991 tượng bằng đất sét lớn nhỏ khác nhau. Trong đó với hơn 1000 pho tượng Phật, Thần khác nhau. Một con số tượng Phật “khủng” đủ ghi vào sách kỷ lục Việt Nam.

cay-nen-chay-50-nam

Những tượng Phật này được ông Ngô Kim Tòng – Vị trụ trì đời thứ 4 của Bửu Sơn Tự (Tên gọi chính thống của chùa Đất Sét) nhào nặn ra. Đặc biệt, tại chùa Đất Sét có 8 cây đèn cầy với 6 cây lớn nặng gần 200kg (Cao khoảng 2,6m) và 2 cây nhỏ gần 100kg. Ước tính phải đốt gần 100 năm mới có thể cháy hết 1 cây đèn cầy. Hiện tại cặp đèn cầy nhỏ 100kg đang được đốt từ năm 1970 và đến nay đã khoảng 50 năm nhưng vẫn chưa hết đèn bên trong.

KIẾN TRÚC CHÙA ĐẤT SÉT

Chùa Đất Sét được xây dựng theo lối kiến trúc chùa xưa ở Việt Nam. Bước vào sẽ thấy một cổng tam quan đề Bửu Sơn Kỳ Hương (Theo tên chính thức là chùa Bửu Sơn, cái tên chùa Đất Sét là tên dân gian gọi). Nổi bật với màu đỏ và vàng đan xen. Phía trên là mái ngói và tượng rồng ở trên mái.

loi-vao-chua-dat-set

Nhưng điều lạ lùng mà nhiều người không biết là từ cổng tam quan bước vào thì chúng ta đi từ phía sau của chùa vào. Chùa xây dựng từ lâu và theo hướng phong thủy ngược hoàn toàn mặt lộ. Nhiều người hay đi từ cổng sau vào thẳng chùa, nhưng thật chất bạn phải đi thẳng ra phía sau để đi đúng hướng từ chánh điện vào.

chanh-dien-chua-dat-set

Ở “phía trước” chùa là khuôn viên rộng với tượng Bồ Tát Quan Âm cao hơn 2m và 2 đồng tử hầu hai bên. Ngoài ra phía bên hông còn có tượng mô phỏng Phật thuyết pháp 5 vị Kiều Trần Như. Và mộ phần của ông Ngô Kim Tòng với 2 tượng Tiên Hạc 2 bên.

DU LỊCH CHÙA ĐẤT SÉT

Chùa Đất Sét không chỉ là một điểm tâm linh mà còn là một điểm du lịch được nhiều du khách khắp đất nước đến lễ khi đi du lịch Sóc Trăng. Hàng năm, chùa Đất Sét thu hút lượng lớn phật tử về chiêm bái cầu may. Thường khách du lịch kết hợp đi lễn Chùa Dơi và chùa Đất Sét trong một hành trình. Tuy nhiên, tại chùa Đất Sét vẫn còn một vấn nạn trẻ em ăn xin. Những đoàn khách vừa dừng xe bước xuống là bọn trẻ đã bu lại xin tiền, khi du khách cho tiền một đứa thì lúc sau có rất đông trẻ em đến xin tiền. Đây là một vấn nạn xấu còn tồn tại gần chùa Đất Sét, hy vọng trong tương lai sẽ dẹp được vấn nạn này.

Tags : du lịch miền tây, du lịch sóc trăng, thắng cảnh miền tây, địa danh sóc trăng, điểm tham quan
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav