ĐẶC SẢN CHUỘT ĐỒNG MIỀN TÂY

Đăng bởi Vip trip vào lúc 13/05/2020

Miền Tây được coi là vùng sản xuất và cung ứng một lượng gạo nhất nhì cả nước vì thế nơi đây có những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay trải dài trên những tỉnh miền tây sông nước. Chính với điều kiện đó mà nơi đây có một loài sinh trưởng rất nhanh đó chuột đồng. Đây cũng là nguồn nguyên liệu cho ra những món ăn ngon, dân dã của bà con vùng sông nước miền tây.

Khác với các loài chuột khác sống ở nơi kém vệ sinh, đa phần chuột đồng đều ăn lúa, sống ở trên các đồng ruộng nên khá sạch sẽ. Chuột đồng chủ yếu ăn thóc, ngô và những cây trồng trọt của bà con nông dân. Chuột đồng sống trong những hang đất bên bờ ruộng lúa hoặc những ụ đất, những đống rơm rác bà con đắp trên những cánh đồng. Ban ngày chuột thường ẩn nấp trong hang, ổ của mình. Ban đêm chuột ra ngoài tìm ăn thóc, ngô, khoai…

chuot-dong-mien-tayChuột đồng miền tây

Chuột đồng có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như kho xả ớt, nướng sa tế hoặc xào với măng chua…. Thịt chuột trắng, dai hơn cả thịt gà ta. Nếu lần đầu tiên thưởng thức, có lẽ bạn sẽ trầm trồ kinh ngạc về độ ngon của nó, mặc dù chưa biết nó là thịt gì.

Vào mùa lúa chín, từng tốp người đi bắt chuột đồng rất đông vui. Để bắt chuột dễ dàng, người ta dùng lưới vây quanh những đống rác, cành cây rồi dỡ từng cành cây để chuột chạy ra. Hoặc với những nhóm nhỏ có thể dùng chó săn và đào hang, đổ nước vào hang hay hun khói để chuột chạy ra ngoài. Có lẽ chuột vào mùa lúa chín là béo nhất bởi thời điểm này chuột ăn nhiều lúc của bà con. Chuột béo nhiều thịt, ngậy, thơm và rất bổ dưỡng.

Đi du lịch miền tây – mua chuột đồng ở đâu?

Chuột đồng là món đặc sản của miền Tây, thường được bày bán ở dọc đường Quốc lộ 1A qua địa phận Sóc Trăng hoặc đường đi Trà Vinh. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức chúng ở các quán nhậu miền Tây. Đối với những đoàn khách du lịch muốn ăn chuột đồng nên ra những quán nhậu bởi nhà hàng thường ít có món này trong thực đơn. Ngoài ra, để được thưởng thức món chuột đồng ngon nhất, đúng hương vị nhất hãy xuống nhà dân để thưởng thức. Người dân miền tây rất hiếu khách, chỉ cần bạn ngỏ ý muốn được ăn cơm cùng gia đình là người dân đồng ý ngay tức khắc.

Tags : ẩm thực, ẩm thực ba miền, ẩm thực miền tây, món ngon miền tây, đặc sản miền tây
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav