Đặc sản khoai sọ mán Mộc Châu

Đăng bởi Vip trip vào lúc 23/03/2020

Nếu đã có cơ hội ghé thăm Mộc Châu, chắc hẳn du khách sẽ bị hấp dẫn bởi các món ăn địa phương trở thành đặc sản nổi tiếng nơi đây. Khoai sọ mán Mộc Châu là một trong những đặc sản nổi tiếng đấy. Với vị ngọt tự nhiên cùng hương thơm đậm đà, món ăn này đã làm say đắm lòng người ngay lần thưởng thức đầu tiên. Nhiều du khách chỉ đợi đến tháng 10 đi du lịch Mộc Châu để ăn khoai sọ mán. Cùng Viptrip tìm hiểu về món đặc sản này ngay thôi nào!

1. Đặc sản Tây Bắc khoai sọ mán Mộc Châu

1.1 Vì sao lại gọi là khoai sọ mán Mộc Châu?

Sở dĩ có tên là khoai sọ mán bởi loại củ này thường được đồng bào dân tộc người Dao trồng. Người Dao còn có tên gọi khác là người Mán. Khoai của người Mán trồng nên gọi là khoai sọ Mán. Cũng giống như người ta gọi đào mèo, dao mèo để gọi các sản vật của người H’Mông.

Để có chất lượng tuyệt hảo thì khoai phải được trồng từ khoảng tháng 3 – tháng 4 âm lịch. Tới tầm giữa tháng 10 thu hoạch là hợp lý và đạt năng suất cao. Khoai sọ mán Mộc Châu được trồng ở vùng đất càng dốc thì ăn sẽ càng ngon.

khoai-so-man-moc-chau1Khoai sọ mán Mộc Châu

1.2 Khoai sọ mán Mộc Châu có gì đặc biệt?

Thoạt nhìn, khoai sọ mán giống củ dong, riềng. Thân mình không dài thon mà hơi sần sùi, từ 1 thân có 5-7 nhánh, mấu. Tuy hình dạng bên ngoài sần sùi nhưng chất lượng bên trong lại hoàn toàn khác biệt. Khi gọt vỏ ra thì sẽ thấy ruột khoai vàng óng đẹp mắt. Khoai càng già màu vàng càng đậm

Cây khoai sọ mán có chiều cao trung bình tầm 1 mét, trọng lượng từ 300gr – 1kg. khi nấu chín thường có đặc trưng bở dẻo, thơm, bùi ngậy, ngọt và đậm vị. Những củ khoai ngon thường có “độ tuổi” từ 2-3 năm, như thế khoai sẽ càng ngọt và ngậy.

Khoai sọ mán được người đồng bào ở đây trồng khá đơn sơ. Chỉ cần đào đất, bón ít phân chuồng tro bếp rồi gieo củ ào. Lâu lâu lại làm cỏ, bón thêm ít tro bếp. Ấy vậy mà khoai vẫn lớn lên xanh tốt và cho năng suất chất lượng.

2. Cách lựa chọn và chế biến khoai sọ Mán Tây Bắc

Những củ khoai có thể coi là ngon khi vừa được đào lên và đem đi nấu ăn ngay. Nên chọn những củ khoai có màu nâu sẫm, vỏ mỏng. Không chọn những củ đã mềm có đốm thâm đen. Để phân biệt khoai mới dỡ và khoai để lâu thì cần để ý ở vỏ khoai còn dính đất ẩm chính là khoai mới. Khoai để càng lâu sẽ càng dễ bị hư và ảnh hưởng tới chất lượng của nó.

khoai-so-man-moc-chau-viptoursKhoai sọ mán Mộc Châu

Khoai sọ mán Mộc Châu khi sơ chế phải được gọt khô. Nếu rửa trước rồi mới gọt thì sẽ mất chất và gây ngứa tay. Nếu cẩn thận hơn thì nên đeo bao tay khi gọt để tránh bị ngứa và nhớt ở khoai dính vào tay. Khoai sau khi gọt xong thì ngâm nước muối loãng rồi vớt ra là được.

Khoai sọ mán có thể chế biến thành nhiều món ăn trong bữa cơm hằng ngày. Nhưng đơn giản và phổ biến nhất vẫn là khoai hấp, khoai nấu và khoai nấu canh xương. Thường hay thấy nhất đó là khoai được cắt thành từng miếng nhỏ hấp trong nồi cơm rồi chấm với muối vừng ăn chơi. Khoai nướng lên cũng rất kích thích bởi hương thơm hấp dẫn. Ngon nhất vẫn là nấu khoai sọ mán với canh xương. Vị dẻo, bùi của khoai cùng với nước hầm xương đậm đà thơm phức sẽ làm bạn cồn cào trong bụng khi chỉ cần nghĩ tới. Bỏ thêm một ít rau thì là, hành hoa sẽ càng làm món ăn thêm phần hấp dẫn và mùi thơm kích thích.

3. Một số địa điểm bạn có thể thưởng thức hoặc mua khoai sọ mán

3.1 Nên thưởng thức khoai sọ mán ở đâu?

Để có thể thưởng thức món sản vật nổi tiếng ở vùng núi cao này thì cũng không phải là khó khăn. Ngày nay nhiều nhà hàng, quán ăn nổi tiếng đã đưa khoai sọ mán vào menu của họ nên bạn có thể tha hồi lựa chọn. Bạn có thể tham khảo các nhà hàng nổi tiếng sau đây

canh-khoai-so-nau-suongCanh khoai sọ nấu sườn

Các nhà hàng dọc quốc lộ 6 như: Nhà hàng Xuân Bắc 181, Nhà hàng Phong Lan, Nhà hàng Nam Hưng 70…

Nhà hàng Đông Hải (thị trấn Mộc Châu): nổi tiếng với nhiều món chế biến từ khoai sọ mán như: Lẩu bê sữa khoai sọ mán, xôi khoai sọ mán, khoai sọ mán chiên, canh khoai sọ mán hầm xương,.. Tất cả đều rất ngon và đậm đà hương vị Tây Bắc

3.2 Mua khoai sọ mán Mộc Châu ở đâu là hợp lý?

Bạn cũng có thể tìm mua khoai sọ mán Mộc Châu về làm quà hoặc cất tủ lạnh ăn dần. Một số địa điểm có bán khoai sọ mán Mộc Châu mà bạn nên tham khảo:

Các siêu thị đặc sản Mộc Châu như: Mộc Châu Food, Hoa lan Mộc Châu,… Nơi đây có đủ các mặt hàng đặc sản chất lượng với giá cả hợp lý. Du khách có thể vừa dừng chân nghỉ ngơi vừa tha hồ mua khoai cũng như các loại đặc sản khác.

Các khu chợ: Nơi đây có 2 khu chợ lớn nhất là chợ thị trấn Mộc Châu và chợ thị trấn Nông trường Mộc Châu. Đây có thể coi là nơi dễ mua khoai nhất bởi lúc nào trong chợ cũng có sẵn khoai được bày bán.

Dọc quốc lộ 6: Nơi đây thường có những sạp hàng ven đường hoặc người dân bản địa ngồi bán. Nếu không có thời gian thì đây cũng là chỗ mua khoai hợp kí cho những ai muốn mua về làm quà.

Nếu có cơ hội ghé đến Tây Bắc, hãy một lần thử khoai sọ mán Mộc Châu. Vị ngọt, dẻo thơm của loại sản vật này chắc chắn sẽ làm bạn muốn thưởng thức mãi. Viptrip hi vọng chuyến đi của bạn sẽ có thật nhiều trải nghiệm với vô vàn các món ngon nơi đây. Mộc Châu luôn chờ đón bạn vào một ngày gần nhất nhé!

Lưu ý: Tất cả ảnh trong bài viết đều tham khảo từ nguồn Internet

Tham khảo tour du lịch Mộc Châu
HÀ NỘI - CAO NGUYÊN MỘC CHÂU - HÀ NỘI
Thời gian: 2 ngày 1 đêm
Khởi hành: thứ 7 hàng tuần
Giá tour: 1.350.000 vnđ
Liên hệ: 0858 586 168
Tags : ẩm thực, ẩm thực ba miền, du lịch mộc châu
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav