ĐẢO HÒN KHOAI CÀ MAU

Đăng bởi Vip trip vào lúc 10/04/2020

Bất cứ một địa danh nào trên mảnh đất Việt Nam đều gắn với một câu chuyện truyền thuyết để có được cái tên như ngày hôm nay. Và Đảo Hòn Khoai cũng vậy, hãy cùng viptrip.com.vn tìm hiểu về Đảo Hòn Khoai – Cà Mau khi đi du lịch miền tây bạn nhé.

ĐẢO HÒN KHOAI Ở ĐÂU?

Thuộc địa phận xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, Đảo Hòn Khoai cách đất liền 14,5km và là một hòn đảo đẹp được nhiều người mê đắm. Để ra Đảo Hòn Khoai, du khách phải qua làng chài Trần Đế rồi lên thuyền hoặc cano ra đảo.

dia-hinh-dao-hon-khoai

Đảo Hòn Khoai còn có tên khác là đảo Giáng Hương và một số tên gọi khác, tuy nhiên Hòn Khoai là tên chính của Đảo. Tuy với diện tích chỉ khoảng 4km và đứng giữa biển khơi bao la nhưng Đảo Hòn Khoai lại có vị trí quân sự vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ vùng biể, vùng trời và dải đất miền tây nam của tổ quốc. Đảo Hòn Khoai cũng có hệ sinh thái đa dạng và là điểm du lịch lý tưởng khi du khách đến với du lịch Cà Mau.

SỰ TÍCH ĐẢO HÒN KHOAI

Là một quần đảo, Đảo Hòn Khoai gồm nhiều đảo nhỏ: Hòn Lớn, Hòn Nhỏ, Hòn Tượng, Hòn Sao, Hòn Đồi Mồi. Trải qua qúa trình kiến tạo địa chất và sự sắp đặt ngẫu nhiên của tự nhiên, những đảo nhỏ kết nối với nhau tạo hình một củ khoai không lồ giữa biển. Ngoài ra, người dân nơi đây cũng truyền nhau một câu chuyện khác gắn liền với lịch sử Đảo Hòn Khoai.

dao-hon-khoai

Tương truyền, ngày xa xưa cha ông đi khai phá đảo đã mang theo nhiều hạt giống cây trồng từ đất liền để sinh sống, đến nay vẫn còn xót lại nhiều gốc khoai mì, khoai mỡ tự nhiên. Lí do nào cũng đều có cơ sở, vì thế ngư dân thuận tên gọi đảo là Hòn Khoai cho đến giờ.

ĐỊA HÌNH ĐẢO HÒN KHOAI

Ít có quần đảo nào lại được thiên nhiên ưu đãi như Hòn Khoai. Bởi đảo đây kết hợp nhiều dạng địa hình vừa đá vừa đồi vừa có rừng. Địa hình đá tạo điều kiện hình thành hai bãi biển đẹp, kín gió. Đồi thuận lợi cho việc trồng trọt nên chúng ta dễ dàng bắt gặp nhiều loại cây ăn quả thơm ngon: nào xoài nào dừa nào thơm mang hương vị đặc trưng của biển đảo. Nhưng đặc biệt hơn cả vẫn là hệ sinh thái rừng nhiệt đới hải đảo mà thiên nhiên đã ban tặng cho Hòn Khoai. Cả một khu rừng nguyên sinh rộng lớn với hệ sinh thái đa dạng, thảm thực vật phong phú, động vật hoang dã quý hiếm. Những loại gỗ quý như sao, lim, bằng lăng, rè vàng, … to cả trăm năm tuổi đến nhiều giống thuốc quý hay thú rừng như heo rừng, kỳ đà, sóc đen… sinh sống sẽ mang lại cho chúng ta từ bất ngờ này đến bất ngờ. Mùa nào thức ấy, mùa nào sắc ấy; xuân hạ thu đông đi qua lại khoác màu áo mới cho khu rừng.  Có khi là hoa mai rừng nở vàng báo hiệu xuân sang, có khi là hoa bằng lăng tím đón hè về, hay nhuộm vàng thẫm cả một vạt rừng đón thu đến.

DU LỊCH ĐẢO HÒN KHOAI

Một khái niệm hòa mình vào thiên nhiên đúng nghĩa khi du khách được thả mình trên bãi cát trắng mịn, được thám hiểm leo rừng, lội suối khám phá rừng già. Chỉ cần đánh giá sơ bộ cảnh quan thiên nhiên đã đủ thấy có biết bao niềm vui, điều mới lạ đang chào đón họ phía trước.

dia-hinh-dao-hon-khoai

Ai cũng thích cảm giác đứng ở một nơi cao ngắm nhìn xung quanh. Vì khi ấy, tầm mắt chúng ta có thể bao quát mọi vạn vật xung quanh, thấy được những cảnh sắc tuyệt vời. Cho nên, sau khi tắm biển, lội rừng rồi hãy thả lỏng thư giãn trên ngọn hải đăng cổ kính. Gần 100 năm đi qua, kiến trúc Pháp vẫn kiên định với thời gian, chiếu sáng cho tàu thuyền đi lại quanh khu vực biển Cần Giờ - Côn Đảo - Hòn Khoai - Phú Quốc. Đặt chân lên đây chúng ta gặp được các anh bộ đội biên phòng vui tính dễ thương, được xem lại những thước phim hào hùng về cuộc nổi dậy chống quân xâm lược của nhà chiến sỹ cách mạng Phan Ngọc Hiển trên Đảo Hòn Khoai; và dĩ nhiên tất cả sẽ là những kỉ niệm khó phai trong đời.

ĐẶC SẢN TRÊN ĐẢO HÒN KHOAI

Đi để biết thế giới bên ngoài rộng lớn đến nhường nào, để ngắm nhìn cuộc sống mọi thứ xung quanh ta và đi để thỏa chí ẩm thực. Hòn Khoai không có gì ngoài hải sản nhưng tất cả những thứ này đều là tài nguyên biển phú nên đây là cơ hội có một không hai trên đời. Ngư dân sẽ thiết đãi bạn những con tôm hùm béo múp, mực trứng béo ngậy, những chú cá mú, cá mốp chắc thịt. Hoặc chỉ bạn cách sống của một ngư dân chài cá, câu mực, chèo thuyền mủng, v.v.

Có rất nhiều điều thú vị ở phía trước, quan trọng là chúng ta có muốn khám phá trải nghiệm nó không. Nếu bạn là một người thích thay đổi thích mới lạ thì hãy xách ba lô lên và đi đến Đảo Hòn Khoai ngay thôi.

Tags : du lịch cà mau, du lịch miền tây, điểm tham quan
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav