Đến với Đà Lạt bạn đừng nên chỉ ngắm cảnh mà hãy dành thời gian thưởng thức những món đặc sản ở đây đi nhé. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Dưới đây là tổng hợp top những món ăn ngon tại Đà Lạt mà nhất đinh phải thử đấy.
Những món ăn ngon ở Đà Lạt dành cho bữa chính
1. Bún bò
Chắc bạn cũng biết bún bò Huế là món ăn đặc trưng của người Huế. Nhưng từ lâu đã xuất hiện và trở thành món ăn ngon quen thuộc của người dân Đà Lạt. Không quá khác với phiên bản chính. Bún bò ở Đà Lạt cũng có hương vị rất riêng của mắm ruốc.
Để có một nồi nước dùng ngon. Đòi hỏi ở người chế biến sự khéo léo và tỉ mỉ. Nước dùng khi nấu xong phải trong, mang vị ngọt của xương thịt hầm và mùi thơm dịu của sả cùng với một vị rất đặc trưng của món ăn Huế, vị ruốc.
Một tô bún bò được chế biến theo nhiều phong cách khác nhau tuỳ theo lựa chọn của thực khách. Hiện nay, một tô bún bò Đà Lạt thường có thịt heo, bò hầm, xúc xích theo phong cách Huế, mắm tôm và rau diếp thái nhỏ. Còn gì bằng khi thưởng thức một tô bún bò vừa nóng hổi lại đủ chất giữa những ngày không mưa thì lạnh ở Đà Lạt.
Bún Bò - một trong những món ngon tại Đà Lạt
2. Bánh ướt lòng gà – Món ngon Đà Lạt
Bánh ướt lòng gà luôn là đặc sản mà khách du lịch lựa chọn đầu tiên khi đặt chân tới phố núi Đà Lạt. Bánh ướt lòng gà không đơn giản là bánh ướt được ăn riêng với lòng gà. Mà đó là sự kết hợp đầy tinh tuý giữa bánh ướt, lòng gà và gà nộm xé phay.
Trong một tô lòng gà đầy đủ thường có sự kết hợp mùi thơm của bánh ướt. Vị ngọt từ miếng thịt lòng gà, quyện trong vị nước chấm chua dịu ngọt vừa phải. Thêm chút cay của ớt, lẫn mùi thơm nồng từ rau thơm. Tuỳ vào khẩu vị, thực khách có thể gọi tô thập cẩm hoặc lòng heo và gà xé phay riêng.
Bánh ướt thịt gà - món ngon Đà Lạt
3. Bánh mỳ xíu mại món ngon Đà Lạt
Bánh mì xíu mại là lựa chọn tuyệt vời cho bữa chính. Không bao giờ phụ lòng thực khách. Món đặc sản Đà Lạt này bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa xa xôi. Xíu mại ở đây được làm từ thịt nạc xay nhuyễn, sau đó được vo tròn thành những cục thịt mềm mại.
Nước dùng cũng đặc biệt được chế biến từ xương heo, được ninh nhừ nên mang lại hương vị ngọt vừa đủ. Không béo cũng không ngấy. Chút da heo dai sần sật cho món ăn thêm lạ miệng. Ngoài ra, người ta còn rắc thêm vài nhúm hành lá làm món ăn trở nên lôi cuốn hơn.
Khi ăn, người ta thường xé bánh mì thành từng miếng nhỏ, chấm ngập vào phần nước dùng xíu mại. Cho thêm một chút sa tế để tạo vị cay cay, ăn kèm với một chút ngò hay tép mỡ phi giòn. Thưởng thức món ăn này vào một ngày se lạnh ở Đà Lạt sẽ khiến cho thực khách nhớ mãi không thôi.
Bánh mỳ xíu mại - món ngon Đà Lạt
4. Mỳ Quảng Đà Lạt
Mì quảng là món ăn đặc trưng của người xứ quảng. Ấy vậy mà món ăn này lại khá nổi tiếng nơi phố núi Đà Lạt. Khá giống với phiên bản chính. Một tô mì quảng ở Đà Lạt cũng có những sợi mì dai, giòn, óng ánh vàng đặc trưng. Thêm nồi nước dùng đậm đà với xương ống và sườn non được ninh nhừ trong hàng tiếng đồng hồ.
Điểm khác biệt là vì đây là nơi vùng cao nên topping ăn kèm với mì quảng không phải là tôm, mực như ở xứ quảng. Mà ở đây duy nhất chỉ ăn cùng với thịt heo. Ngoài ra, rau sống ở đây được biến tấu khá lạ. Đó chính là xà lách được bào sợi mỏng, cùng với rau thơm và vài sợi bắp xú. Điều tiếc nuối duy nhất là mì quảng ở đây không hề có ớt xanh.
5. Lẩu bò món ngon Đà Lạt
Thơm ngon, đậm vị, giá cả bình dân là những từ ngữ mà thực khách dành tặng cho món lẩu bò trứ danh ở Đà Lạt. Nồi lẩu bò ở đây nổi tiếng với nước dùng thơm, ngọt, bùi. Vì được ninh từ xương của con bò núi trong nhiều giờ.
Nước lẩu có vị thanh ngọt, ít béo và thịt bò được ninh cùng cũng thơm béo, mềm. Dù bạn có gọi lẩu nhỏ hoặc lẩu lớn ở quán thì đều có combo đầy đủ. Thịt bò đủ loại từ gân bò, xương bò, bò viên… Chao chấm ăn kèm với lẩu cũng cực kỳ ngon. Hương vị hoàn toàn khác biệt so với những lẩu bò ở những nơi khác.
Đặc biệt, Rau ăn kèm rất tươi xanh và có cảm giác giòn giòn chả khác nào như mới được hái ngoài vườn vào cả.
Lẩu bò - món ngon Đà Lạt
6. Lẩu gà lá é Đà Lạt
Lẩu gà lá é là món ăn bắt nguồn từ vùng đất Phú Yên. Nhưng thánh địa của món ăn này lại là phố núi Đà Lạt. Nguyên liệu làm nên linh hồn món ăn chính là ở phần gà. Gà để nấu món lẩu này không thể sử dụng loại gà công nghiệp hay gà bạ đâu cũng lấy.
Để nồi nước dùng thơm ngon chuẩn bị phải lựa chọn những con gà ta nhỏ xương chắc thịt. Hoặc gà thả vườn mới cho ra những nồi lẩu chuẩn vị. Đặc biệt là những con gà này khi làm lẩu mềm không bị bở, dai mà không cứng. Lẩu gà nơi đâu cũng ăn với nhiều loại rau sống. Nào là rau muống chẻ, ngải cứu, lá giang,…
Nhưng đến với Đà Lạt chỉ cần lá é là trọn vị rồi. Khi thưởng thức, chú ý đừng nên nhúng lá é quá lâu mà làm mất đi hương vị tự nhiên của món ăn.
Lẩu gà lá é - món ngon Đà Lạt
Món ngon Đà Lạt ăn vặt nổi tiếng
1. Bánh tráng nướng Đà Lạt
Giá rẻ, dễ tìm mua, hương vị thơm ngon khó cưỡng. Chả trách tại sao bánh tráng nướng luôn là món ăn vặt được du khách săn lùng mỗi khi đặt chân tới Đà Lạt. Một chiếc bánh tráng nướng thuần việt phải có đế bánh mỏng và giòn. Chính vì vậy mà nguyên liệu duy nhất để làm nên món bánh tráng thần thánh này chính là chiếc bánh tráng to, hình tròn dùng để gói nem.
Để có được một chiếc bánh chín giòn đều mà không bị cháy và đẹp mắt. Cần đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm bánh. Đầu tiên, đặt chiếc bánh tráng lên bếp than để nướng. Sau đó phết một lớp mỏng trứng lên mặt bánh và quạt than cho hồng lên. Một tay nhanh như cắt cho từng loại nguyên liệu. Mỡ hành đã phi thơm, hành xào huyết, chút thịt rồi đến lớp trứng vàng ươm trông thật ngon mắt. Rồi bắt đầu tán đều khắp trên mặt bánh tráng.
Để bánh tráng chín đều và giòn ngon. Người làm phải xoay bánh liên tục. Cảm giác thú vị nhất của thực khách chính là giai đoạn chờ bánh được làm xong và thưởng thức bên bếp lửa hồng.
Bánh tráng nướng - món ngon Đà Lạt
2. Bánh bèo
Văn hoá ẩm thực của người Đà Lạt bị ảnh hưởng khá nhiều từ người miền Trung. Nên hầu hết các món ăn ở đây khá giống với ẩm thực của người xứ Huế đổ vào, trong đó phải kể đến món bánh bèo. Một món ăn chiều khá quen thuộc của người dân Đà Lạt.
Bánh bèo ở Đà Lạt được ăn cùng với nhân ướt thêm chút đậu phộng rang giã nhỏ, chan thêm nước mắm pha loãng ăn kèm. Điều đặc biệt là phần nhân của bánh bèo có màu vàng đặc trưng của màu điều và hơi béo. Ngoài ra còn được làm từ thịt nạc xay, mộc nhĩ và tôm băm nhuyễn nấu cùng ít bột bánh pha nước tạo độ sánh.
3. Nem nướng món ngon Đà Lạt
Nem nướng là một trong những món ăn được nhiều du khách yêu thích tại thành phố đà Lạt thơ mộng. Nem nướng được làm từ thịt heo xay nhuyễn (giống như chả lụa). Sau khi được tẩm ướp gia vị theo công thức riêng của mỗi quán.
Nem sẽ được quện trên một chiếc đũa dài. Và đem nướng trên than hồng. Ngoài nước châm được làm theo công thức gia truyền. Thì ở bất cứ quán nào khi ăn nem đều có kèm một đĩa rau sống đủ loại. Rau xà lách carol, hẹ, rau thơm, ớt, tỏi, dưa leo, cà rốt, củ cải chua, hành tím chua, ớt satế. Và bánh tráng phơi sương đi kèm.
Đây là một trong những món ăn đặc trưng nhất định phải thử đi đặt chân tới vùng đất thơ mộng Đà Lạt.
4. Bánh căn Đà Lạt
Bánh căn được xem là món ăn đặc trưng và nổi tiếng tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Đến đây, bạn không khó để bắt gặp những quán ăn bán bánh căn ngon nhận nhản dọc hai bên đường. Để có được những chiếc bánh căn ngon, giòn đúng vị. Đồ hỏi ở người làm bánh công đoạn chuẩn bị và xay bột.
Bột gạo làm bánh căn được pha chế theo một công thức đặc biệt được ngâm nước. Sau đó xay mịn cùng với một ít cơm khô, bột được đổ trên khuôn đất hình tròn và nướng trực tiếp trên lò than hồng. Theo khẩu vị mà thực khách có thể chọn nhân bánh cho mình, có thể là trứng gà, trứng vịt, trứng cút được đổ trên mặt bánh.
Khi bánh chín sẽ được bày thành từng cặp trên đĩa và bạn có thể dùng cùng với nước chấm. Nước chấm ăn kèm với bánh căn cũng được pha chế theo phong cách rất riêng của người Đà Lạt. Gồm nước mắm pha với chút mỡ hành và chút ớt hoặc sa tế, hoặc nước mắm nêm pha cùng nước mỡ hành và xíu mại.
Bánh căn - món ngon Đà Lạt
5. Chè hé món ngon Đà Lạt
Chè hé – một cái tên rất lạ, nhưng đây là món ăn vặt đặc trưng rất nổi tiếng tại Đà Lạt. Nguồn gốc của cái tên thú vị này là do quán phục vụ chè chỉ mở he hé cửa bởi thời tiết lành lạnh của xứ Đà Lạt mờ sương.
Đây là tên của một món ăn và đã có thâm niên hơn 15 năm trên vùng đất sương mù này. Bạn có thể được thưởng thức những món chè nóng và chè lạnh như: chè bắp, chè chuối, chè đậu, chè bưởi… Các món đều ngon, chế biến khéo léo. Quán phục vụ bằng những chén chè nhỏ, ăn vừa phải, không ngán, đủ để thực khách lưu luyến.
6. Ốc bươu nhồi thịt
Ốc bươu dân dã và bình dị hẳn là không còn xa lạ gì đối với những tín đồ ăn ốc. Ốc bươu nhồi thịt mang hương vị đất Bắc, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Nam. Mặc dù vậy hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn không hề thay đổi.
Có thể thấy rằng, khác biệt lớn nhất chính là hương thơm của những lá gừng đã được thay thế bằng sả. Thay vị cay nồng của gừng thành hương thơm nhẹ thoang thoảng của sả cứ vương vấn trong món ăn. món ăn này rất dễ chế biến, tuy nhiên cần phải tỉ mỉ và cẩn thận.
Nguyên liệu đòi hỏi phải tươi sống, nếu ốc không tươi thịt ốc không giòn, món ăn nặng mùi rất khó ăn. Ngoài ra, cần phải ngâm ốc thật kĩ để tránh mùi bùn tanh cho thực khách khi thưởng thức. Thành phần của món ăn gồm có thịt ốc thái lát mỏng, giò sống, thịt nạc xay, nấm mèo thái sợi… Trộn đều hỗn hợp đó với các loại gia vị.
Thật tuyệt vời nếu như được thưởng thức một dĩa ốc bươu nhồi thịt nóng hổi được dọn kèm với chén nước mắm gừng cùng các loại rau như tía tô, rau răm.
Trên đây là danh sách các món ngon Đà Lạt nhất định bạn phải thử khi có dịp ghé thăm Đà Lạt. Hy vọng bạn sẽ tìm được một món ăn “chân ái” và có chuyến đi thật vui vẻ và ý nghĩa.
Lưu ý: Mọi hình ảnh của bài viết đều được tham khảo từ nguồn internet
HÀ NỘI - NHA TRANG - ĐÀ LẠT - HÀ NỘI
Thời gian: 5 ngày 4 đêm
Khởi hành: theo yêu cầu
Giá tour: 4.950.000 vnđ + VMB
Liên hệ: 0858 586 168