Vùng đất Tây Bắc xa xôi từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách bởi vô vàn các món ăn đặc sản. Thắng cố Mộc Châu là một trong những món ăn được “săn đón” nhiều nhất khi đến đây. Với hương vị đậm đà cùng mùi hương hấp dẫn, thắng cố được nhiều người yêu thích ngay lần đầu tiên nếm thử. Vậy món ăn này làm từ nguyên liệu nào và chế biến ra sao? Cùng theo chân Viptrip tìm hiểu ngay thôi!
1. Thắng Cố Mộc Châu – Món ăn tự hào của dân tộc người Mông
Thắng cố là món ăn truyền thống có từ lâu đời và khá phổ biến đối với đồng bào dân tộc ở đây. Thắng cố được chế biến từ thịt ngựa, lòng ngựa cùng các nguyên liệu đặc trưng của Tây Bắc. Bất kì ai khi được thưởng thức món ăn này đều không quên được vị ngon đậm đà của nó. Vì thế mà thắng cố Mộc Châu nghiễm nhiên trở thành một trong những món đặc sản nổi tiếng.
Thắng cố Mộc Châu
Với cách chế biến đặc biệt của người dân tộc Mông cùng với các gia vị đặc trưng, thắng cố Mộc Châu thơm ngậy, ngọt lừ và rất béo. Kết hợp với nước chấm được pha chế công phu từ nhiều loại gia vị càng làm tăng sức hấp dẫn cho món ăn. Vào những dịp lễ lớn như 2-9 thì đâu đâu ở Mộc Châu cũng đều thấy thắng cố. Những nồi thắng cố nghi ngút khói thơm lừng ở các nhà hàng, quán ăn sẽ khiến du khách không thể chối từ mà ghé vào thưởng thức.
Một bát thắng cố ngon khi có đầy đủ cả lục phủ ngũ tạng, thịt nạc, da ngựa. Những miếng thịt này được ghém trong lá đắng chấm cùng nước chấm thì ngon hết sảy. Nhâm nhi cùng ly rượu ngô ấm nóng thì quả là một trải nghiệm đáng nhớ tại vùng cao nguyên xa xôi này.
2. Cách làm món Thắng Cố của người Mông
Để làm món thắng cố Mộc Châu ngon chuẩn vị, quan trọng nhất là ở cách lựa thịt. Người ta phải chọn những con ngựa khỏe mạnh săn chắc để thịt. Thịt ngựa được lọc ra khỏi xương mang đi rửa sạch cùng với nội tạng. Sau khi sơ chế xong thì đem ướp với các gia vị đã được chuẩn bị sẵn trong 15-20 phút. Xương ngựa được dùng để nấu nước dùng, ninh nhừ trong hàng tiếng đồng hồ để có vị ngọt đậm đà tự nhiên.
Gia vị ướp thịt ngựa không thể thiếu những nguyên liệu đặc trưng ở đây. Lá đắng, thảo quả, rau răm kết hợp cùng hạt mắc khén phổ biến tạo nên hương vị khác biệt của nồi thắng cố Mộc Châu. Khi nước hầm xương đã có vị ngọt nhất định thì thả thịt cùng nội tạng ngựa vào. Tiếp tục ninh trong thời gian dài để thịt được mềm và không bị dai. Miếng thịt đạt được độ ngon chuẩn nhất khi đã mềm và ngọt lừ, béo ngậy.
3. Màu sắc hương vị khi thưởng thức Thắng Cố Mộc Châu
Một bát thắng cố hấp dẫn khi có đầy đủ thịt nạc và nội tạng ngựa. Từng miếng thịt ngựa hay nội tạng của nó được hầm kĩ nên rất mềm dễ ăn. Nước hầm ngọt lừ nhờ các chất dinh dưỡng tiết ra từ xương hầm và tiết ngựa. Tiết ngựa được cắt thành từng miếng vuông nhỏ đủ ăn, được đun cùng lúc với xương ngày từ đầu. Từng miếng tiết ngọt, xốp càng làm món ăn thêm hoàn hảo.
Khi ăn thắng cố Mộc Châu thì không thể thiếu lá đắng. Lá đắng không những làm món ăn đậm đà hương vị núi rừng mà còn làm dậy lên mùi thơm khó cưỡng. Từng miếng thịt được ghém vào lá đắng ăn kèm với loại nước chấm được pha chế đặc biệt. Muối rang, tỏi nướng, ớt chỉ thiên được giã mịn kết hợp với rượu ngô tạo nên loại nước chấm tuyệt vời. Chính sự kết hợp hoàn hảo của lá đắng và loại nước chấm này đã làm món ăn thêm phần xuất sắc. Thịt ngựa cùng nội tạng ngon ngọt, béo ngậy, thơm lừng. Nước chấm có vị cay cùng mùi thơm của tỏi nướng. Lá đắng dậy mùi và mang hương vị Tây Bắc. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món đặc sản thắng cố ăn là ghiền.
4. Thắng cố Mộc Châu – Thắng cố A Định nhà hàng chuyên món ăn từ ngựa
Địa chỉ: Tiểu khu 32, Thị trấn Nông trường Mộc Châu
Điện thoại: 0368 597 939 hoặc 091 999 1439
Thắng cố A Định là một trong những nhà hàng giữ được hương vị nguyên bản của món thắng cố Mộc Châu. Nơi đây cũng là nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn đặc sắc từ ngựa như thắng cố, thịt ngựa nướng, giò ngựa, cơm, lẩu,….
Quán thắng cố A Định - Mộc Châu
Thắng cố A Định luôn mang đến cho du khách những món ăn đặc sản Tây Bắc. Thắng cố ở đây hầu như được chế biến theo cách người Mông vẫn hay làm. Vẫn giữ được hương vị đặc trưng chứ không gia giảm nguyên liệu như những chỗ khác. Nước chấm được pha chế công phu từ các nguyên liệu quen thuộc. Vị tê cay kết hợp với vị ngọt của thắng cố chắc chắn làm hài lòng du khách từ lần thử đầu tiên.
Ngoài ra ở đây còn có các món ăn khác được chế biến từ ngựa. Giò ngựa, thịt ngựa mang đến hương vị lạ miệng độc đáo mà không nơi đâu có được. Các loại lẩu như lẩu ếch, lẩu bò nhúng giấm,… được thực khách yêu thích và rất hài lòng. Bê chao vàng ươm ngọt lịm cũng góp phần làm nên thương hiệu của Thắng cố A Định. Tất cả những cái này đã khiến Thắng cố A Định là điểm dừng chân lí tưởng khi đến Mộc Châu.
Nếu đã đến Tây Bắc mà chưa ăn thắng cố Mộc Châu thì quả là một thiếu sót lớn. Vị ngon ngọt cùng mùi hương thơm lừng sẽ khiến du khách phát ghiền ngay khi thử miếng đầu tiên. Hãy tranh thủ tận hưởng và nếm thử hết các món đặc sản nơi đây khi có cơ hội nhé. Viptrip chúc chuyến đi của bạn sẽ có nhiều trải nghiệm đáng nhớ tại vùng Tây Bắc xinh đẹp này.
Lưu ý: Tất cả các ảnh trong bài viết đều tham khảo từ nguồn Internet
HÀ NỘI - MỘC CHÂU - HÀ NỘI
Thời gian: 2 ngày 1 đêm
Khởi hành: thứ 7 hàng tuần
Giá tour: 1.350.000 vnđ
Liên hệ: 0858 586 168