Mộc Châu là địa phận thuộc vùng Tây Bắc nước ta sở hữu những món đặc sản nổi tiếng bậc nhất. Thịt trâu gác bếp Mộc Châu từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân địa phương. Đây cũng là món ngon trứ danh mà bất cứ ai ghé đến đây đều muốn thử một lần hương vị đậm đà của nó. Vậy món ngon này có những gì hấp dẫn du khách đến vậy, hãy cùng Viptrip tìm hiểu xem nhé!
1. Đặc sản thịt trâu gác bếp Mộc Châu
Món ngon này bắt nguồn từ cách chế biến của người Thái. Từ những miếng thịt tươi ngon, qua quá trình chế biến kì công và dài ngày mới có được thành phẩm ngon tuyệt. Đây là món ăn từ xa xưa thường xuất hiện trong bữa cơm của người đồng bào dân tộc nơi đây. Nhưng với ngày nay, đây đã là một món đặc sản thương hiệu được giới thiệu với du khách thập phương.
Thịt trâu gác bếp
Những miếng thịt trâu gác bếp có vị ngon ngọt tự nhiên và đậm đà hương vị đặc trưng núi rừng Tây Bắc. Dù khói bếp ám lâu ngày khiến thịt trâu có mùi vị đặc biệt nhưng không hề hôi khói. Với món ngon này thịt trâu được hong khô hoàn toàn tự nhiên nhờ sức ấm nóng tỏa ra từ gian bếp. Không hề có sự can thiệp từ nhiệt độ trực tiếp của lửa.
Cách chế biến kì công cùng với thời gian dài nên giá thành của thịt trâu cũng không hề rẻ. Trung bình 1 kg thịt trâu gác bếp Mộc Châu có giá từ 800.000-1000.000đ. Nếu du khách mua được thịt trâu gác bếp giá rẻ từ 200-300.000đ thì có thể đó là thịt lợn.
2. Cách làm món thịt trâu gác bếp Mộc Châu đúng chuẩn
Để có được vị ngon tuyệt hảo của món ngon này đòi hỏi cần phải khéo léo và tỉ mỉ. Thịt được chọn phải là những miếng thịt tươi ngon, đỏ au khi trâu vừa mới mổ. Thông thường người ta sẽ chọn những miếng thịt từ bắp của những con trâu được thả rông trên đồi.
Sau khi chọn thịt xong, người ta cắt thành những miếng dài và dọc thớ. Thịt trâu gác bếp Mộc Châu sẽ được ướp chung với các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn. Những nguyên liệu ướp thịt khá quen thuộc như muối, ớt, gừng và tiêu rừng. Ngoài ra để có được hương vị đặc trưng của món ăn phải kể đến thứ gia vị đặc biệt mà chỉ Tây Bắc mới có – hạt mắc khén.
Thịt sau khi ướp tầm 45 phút – 1 tiếng sẽ được đem đi gác bếp. Thời gian lí tưởng để miếng thịt được hong khô tầm 2 tháng. Miếng thịt được coi là đạt chuẩn thì bên trong phải hơi ướt và mềm một chút và bên ngoài khô ráo. Nếu khô cứng từ trong ra ngoài thì sẽ không còn cảm nhận được vị ngọt của thịt nữa.
Những gia vị sẽ theo thời gian ngấm vào miếng thịt khiến miếng thịt vừa có vị ngọt tự nhiên vừa có vị cay đặc trưng. Trên bề mặt miếng thịt sẽ còn lưu lại những hạt mắc khén, ớt và gừng. Thịt trâu gác bếp Mộc Châu là món ăn được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nên thời gian lưu trữ cũng rất dài.
3. Một số đặc sản Mộc Châu nổi tiếng khác bạn nên biết
3.1 Xôi ngũ sắc
Ngoài thịt trâu gác bếp thì Mộc Châu còn nhiều món đặc sản hấp dẫn. Đáng chú ý như xôi ngũ sắc. Đây là món ăn được nấu từ gạo nếp thơm dẻo. Kết hợp với các loại lá cây để tạo nên màu sắc hấp dẫn cho món ăn.
Xôi ngũ sắc Mộc Châu
Xôi khi nấu chín có mùi hương rất thơm của gạo nếp. Màu sắc hấp dẫn và đặc trưng của lá cây khiến món ăn trông thật bắt mắt. Người dân ở đây thường ăn xôi kèm với muối vừng hoặc lạc rang đâm nhỏ. Món ăn này cũng được du khách ư thích khi kết hợp ăn kèm với thịt trâu gác bếp Mộc Châu đấy!
3.2 Cá nướng
Nếu đã đến Mộc Châu thì phải thử món cá suối nướng thơm lừng béo ngậy. Giống cá để chế biến món ăn này sống hoàn toàn tự nhiên ở các con suối, lạch đá. Cá sau khi sơ chế sẽ đem đi ướp với các gia vị như sả, ớt, mắc khén,… Sau khi ướp tầm 20 phút sẽ kẹp các vào 2 thanh trên rồi đem đi nướng trên than củi.
Cá nướng Mộc Châu
Cá nướng xong sẽ có mùi thơm vô cùng kích thích. Sẽ có loại nước chấm pha chế theo kiểu riêng của người dân nơi đây làm món ăn trở nên ngon và đậm đà hơn. Ăn kèm với rau sống các loại sẽ khiến món ăn ngon đúng vị hơn.3.4 Thịt lợn muối chua
3.3 Món Bê chao
Hay thử món bê chao tuyệt hảo khi có cơ hội ghé đến Mộc Châu nhé. Nếu thịt trâu gác bếp Mộc Châu được coi là món đặc sản nổi tiếng bậc nhất. Thì bê chao Mộc Châu cũng không kém phần hấp dẫn du khách bởi vị ngon tự nhiên.
Đặc sản bê chao Mộc Châu
Bê được lựa chọn để làm nên món bê chao là những chú bê mới 1 tuần tuổi chưa ăn cỏ. Sau khi đươc lựa chọn kĩ sẽ đưa đi sơ chế và chọn những miếng thịt ngon nhất. Trước khi tẩm ướp gia vị thì sẽ trụng bê qua nước sôi để bớt mùi hôi. Sau khi hoàn thành tẩm ướp thì khâu quan trọng là chao bê. Bê phải được chao trong chảo dầu đã sôi nóng với thời gian vừa phải để không bị khô cháy.
Thịt bê ăn kèm với loại nước chấm riêng cùng với rau sống sẽ rất hấp dẫn và kích thích. Đây cũng là món ăn được nhiều du khách ưa thích và thử bằng được khi đến Mộc Châu
3.4 Cá hồi Mộc Châu
Từ lâu, cá hồi Mộc Châu được coi là tinh hoa ẩm thực của vùng đất này. Những con cá hồi ở đây được nuôi ở trại cá sạch nên chất lượng hoàn toàn đảm bảo. Thịt cá khi ăn có vị tươi ngọt tự nhiên chứ không như cá hồi ở những vùng khác. Có nhiều nhà hàng phục vụ những món đặc sản nổi tiếng ở Mộc Châu, bao gồm cả thịt trâu gác bếp và cá hồi nổi tiếng.
Cá hồi Mộc Châu
Du khách khi đến Mộc Châu thường tìm đến những nhà hàng cá hồi uy tín để thưởng thức món ăn tinh hóa này. Cá hồi được chế biến thành nhiều món với nhiều hương vị đặc trưng khác nhau. Gỏi cá hồi, cá hồi nướng, da cá chiên giòn, lẩu cá hồi,… Nhưng được ưa thích nhiều nhất vẫn là món gỏi cá hồi tươi ngon lạ miệng. Không chỉ thưởng thức món ngon tại đây mà nhiều du khách còn mua cá sơ chế sẵn mang về làm quà cho gia đình và bạn bè.
3.5 Thắng cố
Đây là món ăn quen thuộc từ lâu đời của đồng bào người Mông ở vùng Tây Bắc nước ta. Du khách khi đến đây được thưởng thức món ăn đã không quên được vị ngon cùng mùi thơm ngậy tỏa ra từ món ăn này.
Thắng cố Mộc Châu
Thắng cố là món ăn được làm từ ngựa và nội tạng ngựa. Với bí kíp riêng của đồng bào nơi đây, người ta nêm nếm các gia bị đặc biệt để có một nồi thắng cố ngon lành. Thịt ngựa sau khi được lựa chọn kĩ càng rồi sơ chế sẽ đem đi ướp với các gia vị đặc trưng. Khi gia vị thấm sẽ thả thịt vào nồi nước dùng có cả xương ngưa, nội tạng cùng tiết ngựa rồi ninh hàng tiếng đồng hồ. Không thể thiếu 3 loại gia vị khiến món này có hương vị đặc biệt là lá đắng, rau răm, thảo quả.
Với sự chế biến cầu kì này đã cho ra những nồi thắng cố với vị ngon ngọt, béo ngậy. Ăn kèm với nước chấm làm từ muối rang, tỏi nướng, ớt chỉ thiên sẽ làm hương vị món ăn hấp dẫn hơn nhiều. Cùng với thịt trâu gác bếp Mộc Châu thì đây cũng là món đặc sản được nhiều người ưa thích khi đến đây.
Bài viết trên đây đã mang đến cho du khách những chia sẻ về món đặc sản thịt trâu gác bếp Mộc Châu. Hi vọng Viptrip sẽ giúp quý khách có nhiều trải nghiệm tuyệt vời khi ghé đến vùng đất này. Hãy lên kế hoạch để đến Mộc Châu thưởng thức ngay thôi!
Lưu ý: Tất cả ảnh trong bài viết đều tham khảo từ nguồn Internet
HÀ NỘI - CAO NGUYÊN MỘC CHÂU - HÀ NỘI
Thời gian: 2 ngày 1 đêm
Khởi hành: thứ 7 hàng tuần
Giá tour: 1.350.000 vnđ
Liên hệ: 0858 586 168