Đến du lịch Đà Nẵng ăn bánh gì ngon? Đây là một câu hỏi thật dễ dàng để trả lời đối với những người con của “thành phố đáng sống nhất Việt Nam” này. Còn đối với những người lần đầu tiên được đặt chân đến đây thì quả là một sự lựa chọn khó khăn.
Bởi giữa vô vàn những món ăn vặt khoái khẩu và cầu kì. Nếu bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời thì hãy cùng Viptrip khám phá các loại bánh đặc sản Đà Nẵng nhé!
1. Các loại bánh đặc sản Đà Nẵng ăn tại chỗ ngon
Nếu đến Đà thành thì bạn sẽ không thể cưỡng lại những món bánh ngon nức tiếng nóng hổi được phục vụ tại chỗ, để giúp bạn tìm kiếm dễ dàng hơn, dưới đây là 7 loại bánh đặc sản Đà Nẵng!
1.1 Bánh xèo – Nem lụi Đà Nẵng
Bánh xèo
Gợi ý đầu tiên cho bạn là “bánh xèo – nem lụi”. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng món bánh xèo là một trong những loại bánh đặc sản của Đà Nẵng mà bạn không thể bỏ qua.
Bánh xèo Đà Nẵng
Trong những ngày đầu Đông se lạnh, hay thậm chí vào những ngày bạn muốn chỉ được đi ăn cùng bạn bè trên khắp con phố? Vậy thì bánh xèo chắc chắn nằm trong top đầu những món ăn lí tưởng nhất dành cho bạn.
Những chiếc bánh xèo nóng hổi, giòn rụm khiến bạn không thể chối từ. Chỉ với giá khoảng 10.000VND/chiếc bạn đã có thể thưởng thức được những chiếc bánh xèo nóng hổi với vỏ ngoài giòn tan.
Nguyên liệu làm bánh xèo đều được chọn lựa thật kĩ lưỡng, mỗi chiếc bánh đều là tâm huyết của người làm ra. Ăn chiếc bánh xèo giòn rụm, thơm ngon làm xao xuyến lòng người.
Nem lụi
Không thể chỉ để tâm đến bánh xèo mà bỏ qua một phần không thể thiếu đâu nhé. Đó là nem lụi thơm phức ăn kèm với xoài bào sợi, dưa chuột làm bùng nổ hương vị.
Nem lụi bánh xèo Bà Dưỡng
Tương tự như bánh xèo thì việc chế biến nem lụi cũng rất công phu, tỉ mỉ. Nem lụi mềm và săn chắc, nóng hổi đậm đà, nướng trên bếp than hồng thơm phức. Khi ăn có chút dai dai khi chấm cùng nước chấm ngon, thơm tạo cảm giác ngon khó cưỡng lại.
Khi order bạn sẽ được phục vụ kèm với rau sống, xoài, cà rốt, dưa chuột bào sợi làm cho hương vị rất phong phú. Mà giá của mỗi chiếc nem lụi chỉ khoảng 5.000 VND/cây thôi đấy.
Bánh Xèo – Nem lụi Đà Nẵng không chỉ có hương vị thơm ngon, hợp khẩu vị của nhiều người. Bánh còn chan chứa biết bao nhiêu tinh hoa của văn hóa xứ Quảng – chất phác, hồn hậu và giản dị.
1.2 Bánh bột lọc Đà Nẵng ngon
Đến Đà Nẵng là đến trung tâm của miền Trung thế nên bỏ qua món bánh bột lọc là không được đâu nhé. Bánh bột lọc được chế biến bằng bột năng trộn đều cùng nước tạo thành cục bột. Tiếp theo nhào nặn công phu từ đôi bàn tay người đầu bếp, và thổi hồn vào nhân bánh. Tất cả tạo nên một thứ bánh bột lọc nóng hổi làm xao xuyến lòng người.
Bánh bột lọc Đà Nẵng
Từng chiếc bánh bột lọc nhỏ nhỏ được gói trong lá chuối rồi đem đi luộc nóng hổi. Bánh mang đến hình ảnh thân quen đến lạ làm ta nhớ đến hương vị quê nhà. Đặc trưng của món bánh bột lọc chính là có thể nhìn được phần nhân bên trong luôn đấy.
Bánh bột lọc chín là khi vỏ bánh trong tới độ có thể nhìn thấy được phần nhân ở phía trong. Bánh không bị bể không bị loài nhân là bánh đạt chuẩn. Miếng bánh chấm với nước mắm chua ngọt ăn rất hao, ăn mãi không dứt.
1.3 Bánh tráng kẹp – Bánh đặc sản Đà Nẵng ngon
Bánh tráng kẹp là một món ăn vặt nổi tiếng ở Sài Thành. Cũng vì thế, bánh tráng kẹp cũng mau mau chóng chóng tràn vào Đà Nẵng. Nền không ngạc nhiên khi bánh tráng kẹp là món ăn “thường trực” tại các quán ăn vặt.
Bánh tráng kẹp Đà Nẵng
Bánh được hình thành từ trứng cút, nước bò thêm hành lá rồi nướng trên than hồng. Thông thường thì nhân bánh còn có thêm một số thành phần như pate, trứng cút, hành phi, ruốc khô,…càng ăn càng cảm thấy đậm đà.
Có thể nói nước chấm bánh này có công thức ẩn chứa, người ta chỉ biết là nó được làm từ bò khô, pate. Chứ thực sự chưa hiểu vì sao nó lại có được cái vị đậm đà, nước chấm lại sệt, mà cay nồng thơm ngon.
1.4 Bánh tráng cuốn thịt heo ngon và hấp dẫn
Bánh tráng cuốn thịt heo có nguyên liệu rất đơn giản nhưng lại được các khách du lịch đặc biệt yêu thích.
Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng
Theo tìm hiểu thì khách du lịch yêu thích món bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng vì miếng thịt heo mềm. Và mỏng, bì ngầy ngậy, có miếng mỡ dọc theo thớ thịt thêm chút rau, ăn hoài không ngán. Thịt heo được thái mỏng và dẹp kẹp cùng rau sống rồi chấm với mắm nêm.
Đặc biệt, mắm nêm ăn kèm thì ngon phải biết, đậm vị, thơm lừng, vị cay, mặn, ngọt đều có đủ. Ngon nhức xương, cắn một miếng là đảm bảo lưu lại luôn trong lòng. Bánh đặc sản Đà Nẵng với những món ăn từ thịt heo tươi ngon gắn liền với thương hiệu.
1.5 Bánh đập – Bánh ngon đặc sản Đà Nẵng
Bánh đập là loại bánh ở trong có lớp mì mỏng và lớp ngoài là bánh tráng. Ăn bánh đập thì sẽ phải có mắm nêm – linh hồn của món bánh đập. Hương vị của mắm nêm và bánh đập kết hợp lại với nhau làm ta cảm thấy được hai hài hòa tuyệt đối.
Bánh đập Đà Nẵng
Chiếc bánh đập bao gồm bánh tráng đã được nướng chín bên ngoài và bên trong là bánh tráng ướt mỏng dẻo mịn. Chén nước chấm nhỏ nhỏ vậy thôi nhưng làm xiêu lòng biết bao thực khách.
Bánh đập đậm chất miền Trung trữ tình, thế nên đến Đà Nẵng mà bỏ qua bánh đập quả là đáng tiếc!
1.6 Bánh căn ngon Đà Nẵng – Bánh đặc sản Đà Nẵng
Bánh căn Đà Nẵng khác với bánh căn đặc sản Đà Lạt đấy nhé. Nếu du khách thường nhớ đến món bánh căn với hình ảnh đặc ruột, trắng mềm. Thì bánh căn Đà Nẵng lại khác hẳn từ vẻ bên ngoài tới kết cấu bên trong – giòn rụm và vàng óng.
Bánh Căn Đà Nẵng
Lý do có điểm khác biệt này chính là bánh căn được chiên ngập dầu, vớt ra khi vừa vàng tới. Chiếc bánh khiến vị giác được kích thích, không thể chối từ.
Bánh căn giòn tan, đặc biệt ngon khi ăn vào mùa mưa hay trời trở lạnh là một lựa chọn không thể thiếu. Bánh căn được chiên ngập dầu nên bạn sẽ thấy nhanh ngấy, nhưng ăn kèm thêm chút rau thì khá là hấp dẫn.
Nước chấm và rau ăn kèm với bánh căn có thể gọi là tinh túy của đất trời. Đa phần nước chấm được làm từ mắm trong phủ thêm xíu mại và hành tươi phi thơm. Nhưng cũng có thể ăn kèm với mắm nêm để thay đổi tạo nên một hương vị khác lạ.
Chiều chiều sau khi tan làm vừa ăn bánh căn như ăn vặt hay làm ăn tối thì là một sự lựa chọn hoàn hảo đấy.
1.7 Bánh nậm ngon khó lòng chối từ
Nằm trong lá rong xanh ngát nhưng khác với bánh bột lọc thì đó chính là bánh nậm mền mịn. Bánh nậm có hình chữ nhật và được làm từ những nguyên liệu dân dã bình dị mà thành phẩm thì tinh tế. Từ đó mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn bất cứ ai.
Bánh nậm hình chữ nhật được gói trong những lớp lá dong xanh. Bánh nậm Đà Nẵng có hương vị độc đáo, nhân đầy hấp dẫn được làm từ thịt heo nạc. Và mộc nhĩ với đủ loại nhân ướt, nhân khô hay nhân thập cẩm.
Bột làm bánh ngon được hấp vừa phải, không bị nhão cũng không bị khô nên bánh ăn rất mềm và thơm, không gây ngấy như nhiều loại bánh khác. Nếu ghé thăm Đà Nẵng mà quên không thưởng thức món bánh nậm thì thật là một thiếu sót đấy!
2. Các loại bánh đặc sản Đà Nẵng ngon có thể mua về làm quà
2.1 Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ – Bánh đặc sản Đà Nẵng
Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ là đặc sản mà khi nào những người khách vãng lai ghé thăm Đà Nẵng đều mang theo vài hộp về làm quà. Được hình thành từ năm 1945 với quy mô hộ gia đình nên đã rất quen thuộc với con người xứ Quảng.
Bánh khô mè Đà Nẵng
Món bánh đã trở thành hương vị khó quên đối với nhiều người dân ngang qua vùng đất này.
Được làm từ nguyên liệu như bột gạo, bột nếp và đường kính với gừng còn bên ngoài phủ một lớp mè. Ăn dẻo ngọt của đường được thắng vừa, và mè khô bùi bùi thơm lừng. Bánh có hình vuông truyền thống, vừa cắn một miếng bánh vừa nhâm nhi tách trà thì còn gì bằng.
Mỗi loại bánh khô mè Bà Liễu được chế biến từ những nguyên liệu khác nhau tạo sự đa dạng cho thực khách. Có nhiều nguyên liệu để phủ bên ngoài lớp bánh đặc sản này. Ví dụ như mè trắng, mè đen, nổ,… tạo ra sự đa dạng chọn lựa cho thực khách.
2.2 Bánh dẻo tôm – Đại Lộc Phát
Bánh dẻo tôm có hương vị thơm thơm ở tôm, vị cay cay, the the nơi đầu lưỡi của ớt khô, mùi thơm từ hành. Loại bánh này được làm từ bột gạo, tôm khô và các loại gia vị cùng nhau. Tất cả hòa quyện với bánh tráng phơi sương mềm mềm, dẻo dẻo làm nên sự thơm ngon, hấp dẫn, càng ăn càng thích.
Bánh tráng tôm là món ăn vặt quen thuộc đối với tụi học sinh sinh viên ở khắp nơi cả nước. Đây là món mà gắn liền với tuổi thơ và kỉ niệm thời thơ ấu. Cứ chiều chiều lại xin mẹ 1.000 ngàn rồi chạy tót đi mua bánh tráng tôm.
Hay cùng lũ bạn vừa gặm bánh tráng tôm vừa tám đủ chuyện trên trời dưới đất. Thật là những hồi ức khi lớn lên khó có thể gặp lại lần nữa. Bánh tráng tôm có thể là món bánh gợi nhắc một thời kỉ niệm của mọi người.
Đây ở thật là một loại bánh đặc sản Đà Nẵng gợi nhắc lại cho mình nhiều kỉ niệm nhất về thời thơ ấu!
2.3 Bánh dừa nướng Quý Thu – Bánh đặc sản Đà Nẵng
Dừa là biểu tưởng của niềm Nam đất nước, cây dừa tượng trưng cho sự chất phác, giản dị của con người. Bến Tre có đặc sản là kẹo dừa, mứt dừa. Thì ở Quảng Nam có đặc sản là bánh dừa nướng Quý Thu nổi tiếng. Bánh dừa nướng thơm lừng được ướp cùng được rồi nướng giòn là siêu phẩm đấy.
Bánh dừa nướng Quý Thu là sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu như bột nếp, đường. Chỉ bởi hai thứ nguyên liệu đơn giản, gần gũi nhưng đã mang Quảng Nam tới lòng người dân cả nước.
Những người vãng lai từ xa tới thì luôn chọn bánh dừa nướng Quý Thu làm quà. Nhâm nhi tách trà xanh đắng nhẹ, làm thêm miếng bánh dừa nướng ngọt ngào để căng bằng. Thì còn gì mà không hợp lí khi chọn bánh làm đặc sản mang về nữa đúng không?
Hy vọng với những quán bánh đặc sản Đà Nẵng mà mình cung cấp. Chúc các bạn có một chuyến khám phá hết Đà Nẵng thật trọn vẹn nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở những chuyên mục sau. Tạm biệt!
Lưu ý: Các ảnh trong bài viết đều tham khảo từ nguồn Internet.
HÀ NỘI - ĐÀ NẴNG - BÀ NÀ - HỘI AN - CÙ LAO CHÀM
- Thời gian: 4 ngày 3 đêm
- Khởi hành: thứ 4 & 7 hàng tuần
- Giá tour: 3.250.000 vnđ + VMB
- Liên hệ: 0858 586 168