VƯỜN QUỐC GIA TRÀM CHIM

Đăng bởi Vip trip vào lúc 01/05/2020

Là một vùng đất ngập nước thuộc tỉnh Đồng Tháp, Vườn quốc gia Tràm Chim được xếp hạng trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam. Tại đây, hiện có nhiều loài chim quý đặc biệt là loài sếu đầu đỏ, đây là loài chim quý có trong sách đỏ Việt Nam.

VỊ TRÍ VƯỜN QUỐC GIA TRÀM CHIM

Vườn quốc gia Tràm Chim nằm trong vùng Đồng Tháp Mười trên địa phận của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Vườn Quốc gia Tràm Chim có diện tích 7.313 ha trải dài trên bốn xã Phú Đức, Phú Hiệp, Phú Thành B, Phú Thọ và thị trấn Tràm Chim. Hiện tại ở vườn quốc Gia Tràm Chim có khoảng 30.000 người sinh sống.

vuon-quoc-gia-tram-chimVườn quốc gia Tràm Chim

CÁC MỐC LỊCH SỬ VƯỜN QUỐC GIA TRÀM CHIM

Năm 1985, Tràm Chim được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp thành lập với tên gọi là Công ty Nông Lâm Ngư trường Tràm Chim, với mục đích là trồng tràm và khai thác thủy sản, và vừa giữ lại được một phần hình ảnh của Đồng Tháp Mười xa xưa.

Đến năm 1986, tại vườn quốc gia Tràm Chim đã phát hiện loài sếu đầu đỏ hay còn gọi là sếu cổ trụi.

Đến năm 1991, Vườn quốc gia Tràm Chim trở thành Khu Bảo tồn Thiên nhiên Tràm Chim cấp tỉnh, nhằm bảo tồn loài sếu đầu đỏ.

vuon-quoc-gia-tram-chim-dong-thap

Năm 1994, nơi đây trở thành Khu Bảo tồn Thiên nhiên Tràm Chim, cấp quốc gia. Tháng 9 năm 1998, dự án đầu tư của khu bảo tồn thiên nhiên Tràm Chim được Phân viện Điều tra Quy hoạch Rừng II Thành phố Hồ Chí Minh chỉnh sửa theo đó diện tích khu bảo tồn là 7.313 ha.

Năm 1998, nơi đây trở thành Vườn quốc gia Tràm Chim theo Quyết định ngày 29 tháng 12 năm 1998 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 22/5/2012, Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) được Ban Thư ký Công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar của thế giới. Đây là khu Ramsar 4 của Việt Nam và là khu Ramsar 2.000 của thế giới.

Năm 2016, sau gần 30 năm được thành lập vườn quốc gia nhưng đây là lần đầu tiên cò ốc làm tổ, đẻ trứng cả đàn có đến ngàn tổ. Được biết, thường thì cò ốc về vườn từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau.

Vườn quốc gia Tràm Chim là vùng thấp trũng, nơi cao nhất là 2,3 m, nơi thấp nhất là 0,4 m và được phân chia thành các vùng khác nhau, trong đó vùng đất trũng chiếm 152 ha, vùng gò cao chiếm 194 ha, vùng phẳng chiếm 5858 ha

NÊN ĐI DU LỊCH TRÀM CHIM MÙA NÀO?

Đối với khách du lịch khi du lịch Đồng Tháp nên đi thời điêm tháng 12 – tháng 5 dương lịch. Thời điểm này đến Tràm Chim du khách sẽ bắt gặp ẩn hiện trước cảnh bao la của đất trời Đồng Tháp mênh mông đầy nước. Lúc này là mùa khô nên đây là nơi cư trú của khoảng 60% quần thể sếu đầu đỏ, là loài chim cao nhất trong các loại chim bay trên thế giới.

Có thể nói, vườn quốc gia Tràm Chim không những làm đa dạng nét đẹp du lịch miền tây mà còn có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc bảo tồn, bảo vệ các loài chim quý. Du khách hãy đến tìm hiểu và có những hoạt động truyền bá hình ảnh và kêu gọi bảo vệ để vườn Quốc Gia Tràm Chim là nơi an toàn cho các loài động thực vật quý hiếm.

Tags : du lịch miền tây, thắng cảnh miền tây, vẻ đẹp miền tây, vườn quốc gia tràm chim, đồng tháp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav