Bánh Tét Mật Cật Phú Quốc

Đăng bởi Vip trip vào lúc 23/03/2020

Phú Quốc có rất nhiều món ăn quen thuộc với thực khách như cơm ghẹ, gỏi cá trích, mực om mắm, nhum nướng,… Và cũng có những món ăn nghe tên rất xa lạ. Điển hình là bánh tét mật cật Phú Quốc. Vẫn là bánh tét nhưng nó không giống với bất kỳ đòn bánh tét nào mà bạn từng được ăn. Nào, hãy cùng Viptrip tìm hiểu xem nó khác nhau như thế nào và vì sao lại có tên là bánh tét mật cật nhé!

1. Nguồn gốc của cái tên bánh tét mật cật Phú Quốc

Ở Phú Quốc có một loại bánh với tên gọi lạ tai là bánh tét mật cật. Bánh tét mật cật Phú Quốc khác biệt với các loại bánh tét khác bởi hình dáng cũng như màu sắc của nó, nhất là được gói bằng lá mật cật. Hàm Ninh Phú Quốc là nơi có nhiều loại lá này.

banh-tet-mat-cat-phu-quocBánh tét mật cật Phú Quốc

Tùy vào mỗi nơi mà công dụng của lá mật cật được phát huy tối đa. Ở miền tây, lá mật cật được sử dụng để làm nón lá. Ở Phú Quốc lại sản sinh ra một loại bánh đặc sản là bánh tét lá mật cật.

Có rất nhiều truyền thuyết được truyền miệng nhau về loại bánh thú vị này. Chỉ biết rõ nhất một điều, lá mật cật đã trở thành thành phần quan trọng làm nên thương hiệu bánh tét nổi tiếng cho Phú Quốc mà thôi. Nếu có dịp bạn hãy thử loại bánh nổi tiếng này nhé!

2. Nguyên liệu làm ra bánh tét mật cật

Mật cật có hình dáng như lá cọ, tán lá xòe rộng hơn. Lá mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh thuộc Phú Quốc. Người ta thường dùng lá mật cật để chằm nón lá. Nhưng ở Phú Quốc, loại lá này lại được đem đi gói bánh tét, tạo nên nét đặc trưng hiếm có của Phú Quốc.

Điểm độc đáo ở đây là hình dáng của bánh tét mật cật khi có hình tam giác ngộ nghĩnh. Quy trình sơ chế lá cũng rất kì công. Trước tiên người ta phơi lá mật cật dưới nắng để lá hơi héo. Tiếp đó rửa và lau lá bằng dầu, việc này giúp lá mềm mà mướt hơn.

Người dân Phú Quốc bằng tâm huyết, khéo léo đã biến những chiếc lá mật cật lại trở nên mềm mại, gói thành những chiếc bánh xinh xinh, mang đậm phong cách vùng đảo.

banh-tet-mat-cat-phu-quocBánh tét mật cật Phú Quốc

Về phần nhân thì cũng giống chiếc bánh tét thông thường với nếp, đậu xanh cho bánh chay. Bánh mặn thì thay thế bằng nhân thịt heo béo ngậy. Bánh có màu xanh ngọc bích đặc trưng của màu lá mật cật. Mùi thơm đặc biệt của lá dứa khi hấp bánh làm tăng thêm mùi hương hấp dẫn khi thưởng thức.

Khi ăn, gạo quyện với nhân đậu xanh bùi bùi, thịt mỡ béo, kích thích vị giác rất nhiều. Khách đến Phú Quốc mỗi lần trở về đều mua rất nhiều bánh tét làm quà cho bạn bè và người thân vì độ “hot” của em nó. Bánh tét mật cật Phú Quốc đã trở thành món đặc sản mang đậm hương vị mặn mòi của biển cả.

3. Cách gói bánh tét mật cật Phú Quốc đúng chuẩn

Quy trình gói bánh tét mật cật được diễn ra như sau :

Trước tiên, phơi lá mật cật hơi héo cho cọng và lá mềm, giữ được nhân bên trong, không rách khi gói. Sau ấy, lá được rửa, lau sạch, bôi lớp dầu để lá mềm hơn. Công đoạn khó nhất là gói bánh tét vì hình dáng lá mật cật khó để gói bánh đẹp như lá chuối.

Bánh được cột bằng gân lá mật cật. Bánh ngon còn nhờ kỹ thuật buộc dây. Vì buộc chặt thì bánh không chín đều nhưng buộc lỏng thì bánh dính nước nhão nhoẹt, ăn mất ngon. Thế mới thấy tâm sức của người dân nơi đây bỏ vào từng chiếc bánh là quý thế nào.

banh-tet-mat-cat-phu-quocBánh tét mật cật Phú Quốc

Chiếc bánh chỉ hoàn thiện khi có bàn tay khéo léo của người thợ lâu năm. Nguyên liệu làm bánh tét mật cật Phú Quốc cũng như nhiều loại bánh tét cổ truyền khác. Bao gồm gạo nếp loại ngon, đậu xanh thật mẩycùng thịt mỡ béo ngậy. Đặc biệt ở chỗ gạo ngâm được trộn cùng nước cốt lá dứa nên mang hương vị vô cùng thơm ngon.

4. Địa điểm bạn có thể mua bánh tét mật cật

Du lịch Phú Quốc ghé qua chợ Đông Dương hay chợ đêm Phú Quốc bạn đều có thể thấy những đòn bánh mật cật được bày bán khắp nơi. Điểm nổi bật rõ rệt đó là những chiếc bánh có hình tam giác khi cắt ra có màu xanh ngọc bích.

cho-dem-phu-quocChợ đêm Phú Quốc

Những lát bánh khi ăn vào vừa bùi, vừa ngậy, vừa thơm. Bánh tét mật cật Phú Quốc dần trở thành một món ăn đặc sản nơi đây.  Đến đây bạn vừa có cơ hội được nếm thử những lát bánh tét vừa có thể mua cho mình một vài đòn để làm quà. Những đòn bánh tét mật cật chỉ từ 5.000đ – 10.000đ thôi.

Bà con cư dân ở đây cũng bán loại bánh này rất nhiều. Chợ đêm Phú Quốc là địa điểm được nhiều du khách tin tưởng đến tham quan cũng như mua đồ về làm quà biếu,tặng. Đặc biệt là bánh tét mật cật được bày bán rộng rãi với mức giá phù hợp.

Vị thơm ngọt, béo ngậy hòa quyện cùng vị bùi bùi của đậu xanh đã làm nên thương hiệu cho món bánh nổi tiếng này. Nếu có điều kiện ghé thăm chợ bạn đừng quên mua vài đòn bánh tét mật cật về làm quà nhé!

Trên đây là những thông tin về loại bánh tét mật cật Phú Quốc thú vị này. Hy vọng nó giúp ích cho bạn trong việc chọn món về làm quà nhé! Đừng quên để lại comment chia sẻ cảm nghĩ cho Viptrip biết nha!

Lưu ý: Tất cả ảnh trong bài viết đều được lấy từ nguồn Internet.

Tham khảo tour du lịch Phú Quốc
HÀ NỘI - ĐẢO NGỌC PHÚ QUỐC - HÀ NỘI
Thời gian: 3 ngày 2 đêm
Khởi hành: thứ 6 hàng tuần
Giá tour: 2.950.000 vnđ
Liên hệ: 0858 586 168
Tags : ẩm thực, ẩm thực ba miền, du lịch phú quốc
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav