Đặc sản nước mắm Phú Quốc

Đăng bởi Vip trip vào lúc 19/03/2020

Nhắc đến đảo Phú Quốc thì có người sẽ nhớ đến “Phú Quốc được mệnh danh đảo ngọc”. Hay là hải sản tươi ngon ở làng chài chài Hàm Ninh. Bạn sẽ nghe rất nhiều điểm nổi bật về Phú Quốc. Nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ quên nước mắm nhĩ Phú Quốc. Viptrip sẽ khám phá đặc sản nước mắm Phú Quốc ngon khó chối từ như thế nào nhé!

1. Đặc sản nước mắm Phú Quốc ngon thu hút nhiều du khách

Vùng biển xung quanh đảo Phú Quốc có nguồn lợi cá cơm rất lớn. Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng là nước mắm ngon. Hằng năm nước mắm Phú Quốc đã đạt 8 triệu lít/năm. Nước mắm Phú Quốc không chứa chất phụ gia, không chất bảo quản nên rất tốt cho sức khỏe.

dac-san-nuoc-mam-phu-quoc-viptoursĐặc sản Phú Quốc

Người dân làm nước mắm từ các loại cá cơm như cá cơm phấn chì, cá cơm than, cá cơm sọc tiêu. Cá cơm và muối sẽ được ướp theo tỷ lệ và nếu để càng lâu mắm sẽ càng ngon. Nước mắm nguyên chất có màu cánh gián đậm, trong và có mùi thơm đặc trưng. Bạn sẽ cảm nhận được khi nêm, xào, ướp hay nước chấm.

Bạn đi đến những quán ăn, nhà hàng nào ở đảo cũng đều có thể thưởng thức nước mắm ngon đúng chuẩn. Bạn muốn mua về làm quà hay dùng cũng rất dễ dàng.

2. Kinh nghiệm mua nước mắm Phú Quốc chuẩn đúng vị

Đặc sản nước mắm Phú Quốc luôn thu hút nhiều người mua về. Nhưng để mua được nước mắm Phú Quốc chuẩn vị thì bạn hãy lưu ý những điều này.

2.1 Phân biệt đặc sản nước mắm Phú Quốc truyền thống qua nhãn mác

2.1.1 Phân biệt qua địa chỉ, nguồn gốc

Khi mua bất cứ một món đồ nào thì nguồn gốc xuất xứ luôn là sự quan tâm hàng đầu của mọi người. Bởi hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất khác nhau ở khắp nơi. Khi bạn muốn mua đặc sản nước mắm Phú Quốc cũng cần chú ý điều này.

Bạn xem kỹ trên tem nhãn của chai nước mắm ở phần logo. Nếu logo Phú Quốc thì có thể đúng ở Phú Quốc rồi. Nhưng bạn hãy xem tiếp địa chỉ, nguồn gốc của nước mắm Phú Quốc. Nếu địa chỉ là Phú Quốc, Kiên Giang thì mới đúng gốc.

dac-san-phu-quoc-du-lich-phu-quoc-gia-reĐặc sản nước mắm Phú Quốc

2.1.2 Phân biệt qua logo

Logo là một đặc điểm phân biệt của sản phẩm. Bạn nên tìm hiểu và ghi nhớ logo đúng của đặc sản nước mắm Phú Quốc. Bạn sẽ thấyLogo nước mắm ngon Phú Quốc chính có 3 màu đỏ đậm, xanh nước biển và màu vàng nhạt. Thiết kế của logo rất riêng. Bạn ghi nhớ kỹ để không bị nhầm lẫn.

2.1.3 Phân biệt qua logo chỉ dẫn địa lý của Phú Quốc

Cũng giống như logo sản phẩm thì logo chỉ dẫn địa lý được in trên bao bì sản phẩm. Nước mắm Phú Quốc sẽ có logo chỉ dẫn địa lý có màu vàng, được đặt ở cuối nhãn mác. Logo chỉ dẫn được ghi theo thứ tự là Phú Quốc – năm cấp tem – mã doanh nghiệp – mã thùng nước mắm.

Đặc biệt là dưới các dòng chữ này sẽ có câu “Phú Quốc truyền thống trăm năm”. Logo này vừa để nhận biết sản phẩm vừa thể hiện thông điệp của đặc sản nước mắm Phú Quốc.

2.2 Nước mắm Phú Quốc truyền thống có hương vị riêng biệt

Nước mắm được rất nhiều người dân biển tự làm. Nhưng nổi tiếng nhất chỉ ở đảo Phú Quốc. Cá được ướp hơn 12 tháng để chín hoàn toàn. Nếu đáy và cổ chai nước mắm xuất hiện tinh thể mắm thì đây là mắm ngon

Thời gian đủ lượng thì nước mắm Phú Quốc có màu nâu cánh gián đặc trưng, sóng sánh. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận có mùi tinh khiết của cá ủ chín, có vị mặn đậm đà, ngọt béo tự nhiên của mỡ cá. Mùi thơm từ mắm sẽ lan tỏa gây kích thích vị giác của mọi người.

2.3 Đặc sản nước mắm Phú Quốc ngon phải có độ đạm từ 35 – 45

Độ đạm là một yếu tố quan trọng hàng đầu để đánh giá nước mắm ngon hay không. Độ đạm đối với nước mắm được quy đổi ra tổng hàm lượng N (nitơ) có trong 1 lít. Ví dụ nước mắm 30 độ đạm, tức là trong 1 lít nước mắm có tổng cộng 30g nitơ.

Nước mắm ngon là có độ đạm càng cao. Nước mắm được làm ra từ quy trình truyền thống với nguyên liệu là cá, không bổ sung thêm các nguồn đạm khác.

dac-san-nuoc-mam-phu-quoc-viptoursĐặc sản nước mắm Phú Quốc

Khi sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống thì độ đạm thường chỉ đạt từ 10-300N. Nhưng ở Phú Quốc thì nước mắm ngon sẽ thường có độ đạm khá cao là từ 35 – 45 độ đạm. Do cá cơm tươi với muối không có chất phụ giá, không có chất định vị, định màu. Những loại nước mắm Phú Quốc có độ đạm nhỏ hơn 35 thì không ngon, hoặc đã bị pha.

3. Các hãng nước mắm Phú Quốc ngon, đúng gốc

Phú Quốc có rất nhiều sản xuất nước mắm. http://viptours.com.vn sẽ gợi ý cho bạn 5 cơ sở đặc sản nước mắm Phú Quốc ngon nhất ở đảo ngọc này

3.1 Nước mắm Phú Quốc Phụng Hưng

Phụng Hưng là thương hiệu nước mắm ngon ở Phú Quốc từ những năm cuối thập niên 90. Những giọt nước mắm được sản xuất theo phương pháp gia truyền với công nghệ khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nước mắm Phụng Hưng Phú Quốc có màu nâu cánh gián, sóng sánh. Đặc sản nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phụng Hưng  rất đa dạng về hình thức, dung tích. Phụng Hưng có 2 loại chính là nước mắm nhĩ và nước mắm cốt nhĩ. Mỗi loại sẽ được đóng chai theo dung tích là 200ml, 500ml, 700ml và 1 lít.

Địa chỉ nhà thùng ở Nguyễn Văn Cừ, KP. 4, Phú Quốc. Giờ mở cửa là từ 09:00 – 21:00. 

3.2 Nước mắm Ông Kỳ

Nước mắm Ông Kỳ là một trong những dòng nước mắm Phú Quốc có truyền thống trăm năm. Nước mắm Ông Kỳ Phú Quốc chỉ dùng cá cơm trong giai đoạn trưởng thành thuộc loại không dễ kiếm. Thùng để ủ mắm là thùng gỗ chuyên dụng từ 12-14 tháng.

Độ đạm của Nước Mắm Ông Kỳ Phú Quốc đạt được độ đạm tự nhiên cao nhất bằng phương pháp truyền thống. Bạn sẽ thấy trên nhãn chai sẽ có ghi là 35-43 độ đạm. Đặc biệt lượng nước mắm được sản xuất ra với số lượng rất hạn chế. Nước Mắm Ông Kỳ sẽ được đóng chai thủy tinh cao cấp.

Đặc sản nước mắm Ông Kỳ - Phú Quốc

Hiện nay, đặc sản nước mắm Ông kỳ Phú Quốc được 28 nước liên minh châu Âu bảo hộ. Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm Phú Quốc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của: “Chỉ dẫn địa lý của Nước Mắm Phú Quốc”.

Địa chỉ nước mắm Ông Kỳ ở tổ 3 đường Hùng Vương, Khu Phố 1, Dương Đông, Phú Quốc.

3.3 Nước mắm Hưng Thịnh

Thương hiệu nước mắm truyền thống Phú Quốc phải kể đến là nước mắm Hưng Thịnh. Đây là một trong những thương hiệu nước mắm truyền thống của đảo Phú Quốc có mặt ở hầu hết các tỉnh thành Việt Nam. Nước mắm Hưng Thịnh đạt tiêu chuẩn Quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP.

Nước mắm truyền thống Hưng Thịnh Phú Quốc rất ngon và giàu dưỡng chất. Bởi nó được làm từ cá cơm đánh bắt tại ngư trường Phú Quốc. Nước mắm Hưng Thịnh có 40 độ đạm nên đậm vị. Bạn có thể chấm hay nấu đồ đều rất ngon.

dac-san-nuoc-mam-phu-quoc-hung-thinhĐặc sản nước mắm Hưng Thịnh Phú Quốc

Nước mắm Hưng Thịnh Phú Quốc còn cho ra nhiều loại như mắm nhĩ lớn, mắm nhĩ vàng, … Ngoài ra nó còn được chia theo từng dung tích để thuận tiện cho người mua.

Địa chỉ của nước mắm Hưng Thịnh ở 219, đường 30/4, Thị trấn Dương Đông, Huyện Phú Quốc.

3.4 Nước mắm Thanh Quốc – Đặc sản nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Thanh Quốc ở Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên đạt tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản. Nhà thùng Thanh Quốc có truyền thống là nước mắm từ thời dân ta kháng chiến chống Pháp. Nước mắm Phú Quốc Thanh Quốc có 3 loại là nước mắm cốt nhĩ hạ thổ, nước mắm 43 độ đạm và nước mắm 40 độ đạm.

Cá sẽ được chuyển từ tàu đến các thùng gỗ. Sau đó, người dân sẽ rải muối hạt tinh khiết khoảng 20cm lên bề mặt thùng. Thùng gỗ sẽ được nén chặc trong 12-15 tháng trước khi chiết xuất nước mắm thành phẩm. Mắm làm ra có màu sắc và hương vị cực kỳ thu hút.

Nước mắm Cốt Nhĩ hạ thổ Thanh Quốc là đặc sản nước mắm Phú Quốc được khách du lịch chọn mua làm quà biếu người thân và bạn bè.

Địa chỉ nhà thùng ở số 36 Phan Đình Phùng, khu phố 1, TT. Dương Đông, H.Phú Quốc, Kiên Giang.

3.5 Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn cái tên không thể thiếu khi nhắc đến nhà thùng nước mắm nổi tiếng và lâu đời nhất tại Phú Quốc. Nước mắm Khải Hoàn không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Nước mắm ngon Phú Quốc Khải Hoàn được ủ theo một quy trình quản lý rất nghiêm ngặt.

Khải Hoàn hiện nay có 2 dòng sản phẩm là nước mắm 40 độ đạm và nước mắm 43 độ đạm. Khải Hoàn đã sở hữu hơn 600 thùng với năng suất sản xuất bình quân hàng năm khoảng 4.000.000 lít. Khu trưng bày và bán các loại sản phẩm cũng rất khang trang đã thu hút khách du lịch đến tham quan.

Sản phẩm Nước mắm Phú Quốc không thể mua ở khắp các tiệm tạp hóa bán lẻ. Vì vậy, bạn hãy chọn ngay vài chai nước mắm ở tại nhà thùng đặc sản nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn khi đến đảo nhé.

Địa chỉ bạn có thể mua nước mắm Khải Hoàn đúng chuẩn ở 11 Hùng Vương, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang.

Nước mắm là gia vị đặc trưng của Việt Nam và cũng chính là đặc sản ở Phú Quốc. Bạn có cơ hội đến với đảo ngọc thì nên mua vài chai đặc sản nước mắm Phú Quốc làm quà và sử dụng vì nó rất ngon. Viptrip hy vọng bạn đã có những thông tin bổ ích.

“Lưu ý: Các ảnh trong bài viết đều tham khảo từ nguồn Internet”

Tham khảo tour du lịch Phú Quốc
HÀ NỘI - PHÚ QUỐC - HÀ NỘI
Thời gian: 3 ngày 2 đêm
Khởi hành: Thứ 6 hàng tuần
Giá tour: 2.950.000 vnđ + VMB
Liên hệ: 0858 586 168
Tags : ẩm thực, ẩm thực ba miền, du lịch phú quốc
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav