Đà Lạt không những là nơi có cảnh sắc thiên thiên thơ mộng, con người giản dị, chân thật. Mà đây còn là thiên đường của những tín đồ ăn vặt đấy. Cùng Viptrip điểm mặt những đồ ăn vặt nhanh Đà Lạt, chống đói ngày lạnh nào.
1. Những đồ ăn vặt nhanh Đà Lạt ngon nổi tiếng
1.1 Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng Đà Lạt là món ăn không thể bỏ lỡ khi đặt chân tới xứ sở phù hoa. Một chiếc bánh tráng nướng ngon đúng điệu phải có đế bánh thật mỏng và giòn. Nguyên liệu duy nhất để làm đế bánh là chiếc bánh tráng phơi xương, to tròn.
Tuỳ theo khẩu vị, mà mỗi người sẽ chọn một loại nhân khác nhau. Nhưng để thưởng thức ngon nhất thì bạn hãy gọi một chiếc bánh tráng nướng thập cẩm hay còn gọi là bánh tráng nướng đặc biệt. Để làm được một chiếc bánh tráng nướng không hề khó. Nhưng nó đòi hỏi người làm bánh sự nhanh nhạy, tỉ một và chính xác.
Đầu tiên, đặt một chiếc bánh tráng đã phết bơ lên than hoa. Sau đó, đổ một ít trứng đã đánh sẵn, dàn mỏng khắp mặt bánh. Công đoạn này khá quan trọng bởi đây là giai đoạn quyết định đế bánh có mỏng và giòn hay không? Một tay quạt cho đến khí trứng vừa chín tới. Một tay nhanh như cắt cho từng loại nguyên liệu như mỡ hành, thịt bằm, tép khô, tôm khô, xúc xích,… Rồi tán sao cho đều trên khắp mặt bánh.
Để bánh chín đều và ngon giòn. Người làm phải xoay mặt bánh và quạt bếp liên tục. Cảm giác được thưởng thức một chiếc bánh tráng nướng ngon giòn trong buổi tối se lạnh tại đà Lạt đúng là không đâu có thể bằng được nhỉ.
1.2 Bánh căn Đà Lạt
Hương vị đậm đà khó cưỡng là lý do bánh căn từ lâu trở thành địa điểm quen thuộc của thực khách khi đến Đà Lạt. Điểm đặc biệt tạo nên món ăn này là nướng trong khuôn đất nung cho cháy sém, dậy mùi. Sau đó bỏ thêm trứng, hoặc nhân tôm, thịt tuỳ theo yêu cầu của khách.
Nước chấm khá khác biệt, vị cay của ớt, vị béo của xíu mại, hành. Cộng thêm vị chua thanh của xoài xanh thái sợi nhỏ. Tất cả tạo nên hương vị đậm đà khó lẫn các nơi khác.
1.3 Chè hé – Đồ ăn nhanh Đà Lạt
Chè hé là một trong những địa điểm thu hút nhiều tín đồ ẩm thực ghé thăm. Không chỉ người dân Đà Lạt mà ngay cả thực khách gần xa cũng mê tít món chè này. Chè Hé nhiều người lầm tưởng là tên một món ăn. Nhưng thực ra không phải. Thực chất, đây là tên một địa chỉ bán chè ở Đà Lạt. Sở dĩ có cái tên độc lạ như vậy là bởi vì. Đây là quán chè không có bảng hiệu hay tên gì hết. Mà mỗi khi mở hàng, quán chỉ mở cửa hé chứ không mở toang ra.
Một phần vì để cho đỡ lạnh. Một phần là để giữ không gian riêng tư cho các cặp đôi đang hẹn hò. Tuy không có biển hiệu hay tên gì hết. Nhưng quán không bao giờ vắng vẻ mà luôn trong tình trạng đầy chỗ. Dựa vào đặc điểm này mà người dân đặt tên luôn chỗ đó là quán chè Hé. Quán có rất nhiều loại chè từ chè thập cẩm đến chè thái hay sầu riêng đều thơm ngon và chuẩn vị
1.4 Kem dâu tây Đà Lạt
Kem dâu đà Lạt là một món ăn được người dân bản địa lẫn du khách vô cùng yêu thích. Bởi hương vị ngọt ngào, thanh mát, xen lẫn cả vị hơi chua chua, giúp ăn hoài mà vẫn không ngán. Kem dâu đà Lạt được tuyển chọn từ những trái dâu chín đỏ, đều, lớp vỏ ngoài căng mọng. Như thế sẽ cho ra những kẻ kem dâu thơm ngon hấp dẫn.
Kem dâu được làm khá đơn giản. Dâu tươi khi đã được chọn lựa, rửa sạch, đem xay nhuyễn cùng sữa và đường, đôi khi còn có cả chút mật ong và tiến hành để đông. Cứ mỗi 45 phút lại đảo hỗn hợp này một lần cho tới khi thành kem đặc mềm mịn. Kem dâu Tây đà Lạt là món ăn đường phố hấp dẫn của xứ sở sương mù. Thử một lần là nhớ mãi trong chuyến đi.
1.5 Nem nướng – Đồ ăn nhanh Đà Lạt
Nếu bạn có cơ hội đến với vùng đất xương mù đà Lạt thì đừng bỏ lỡ món nem nướng thơm ngon, hấp dẫn này nhé. Nem nướng là một món ăn nhìn bên ngoài chả khác gì món bò bía cả. Thế nhưng, nếu đã lỡ ăn thử món ăn này rồi thì bạn sẽ không bao giờ quên được mùi vị tuyệt vời này đâu.
Nem nướng có nguyên liệu chính là thịt nạc xay, gần giống với chả lụa. Sau khi được nêm nếm gia vị thì được đem quết lên một cây đũa và đặt lên vỉ than hồng. Nem nướng ở Đà Lạt rất đậm vị và hương thơm đặc biệt của nem Đà Lạt rất dễ nhận biết. Một phần nem Đà Lạt gồm 10 cái. Được ăn kèm với nước chấm chua ngọt và rau sống, đồ chua, bánh tráng tùy vào công thức riêng của mỗi quán.
1.6 Ốc nhồi thịt
Nếu bạn nghĩ Đà Lạt là vùng núi cao và khan hiếm các món hải sản. Thì xin thưa là nhầm rồi nhé. Bởi vì ở đây có một món ăn từ hải sản ngon trứ danh. Đó là ốc nhồi thịt. Để làm được món ốc này, cần sự khéo léo, tỉ mỉ và cái tâm của người làm món ăn.
Muốn có được một món ốc dai và ngon, sau công đoạn sơ chế phải đem luộc ốc sơ qua với nước sôi. Lược bỏ phần ruột và đuôi. Chỉ giữ lại phần đầu. Sau đó trộn chung với thịt heo xay nghuyễn cùng với các loại gia vị. Đặc biệt, ốc Đà Lạt còn được ướp thêm vài lát sả để khử mùi tanh của ốc. Sau khi nhồi hỗn hợp trên vào vỏ ốc. Người thực hiện sẽ cắm xoáy 2 cây sả để phần nhân không bị rơi ra ngoài. Công đoạn cuối cùng là đm ốc đi hấp trong khoảng 15 phút.
Nước chấm chính là thứ làm nên linh hồn của món ăn này. không giống với những loại nước mắm thông thường và tuỳ vào các quán khác nhau. Sẽ có những loại nước chấm riêng biệt được chế biến theo công thức bí truyền của quán. Tuy vậy, đặc điểm chung của loại nước chấm này là rất dễ làm cho người khác ghiền. Trong tiết trời se lạnh của Đà Lạt, ngồi nhâm nhi một thố ốc cay xè thì còn gì bằng.
1.7 Bánh ướt lòng gà
Bánh ướt lòng gà là món ăn bạn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến vùng đất xương mù. Đặc trưng của món ăn là vị dai và thơm của thịt gà. Giòn giòn, sựt sựt của lòng heo bánh thì được làm từ bột gao mền. Phần nước mắm thì chua – cay – mặn – ngọt nó “hòa huyện” vào nhau kích thích vị giác cũng như sẽ rất hài lòng ngay từ lần đâu tiên thưởng thức.
1.8 Bánh xèo – Bánh bèo Đà Lạt
Bánh xèo từ lâu đã trở thành món ăn không thể bỏ qua khi bạn đặt chân tới xứ sở mộng mơ này. Bánh xèo ở đà Lạt thừa hưởng nhiều đặc điểm từ ẩm thực miền trung. Bánh xèo ở đà Lạt thường có khổ nhỏ.
Bánh chiên vàng đều, giòn, đảm bảo một độ béo nhất định không quá ngấy, kích thích vị giác khi thưởng thức cùng rau xanh và nước mắm pha ngọt cay. Một chiếc bánh xèo đầy đủ bao gồm thịt chỉ heo, một con tôm, giá đỗ và hành lá – ăn cùng nước mắm ngọt tỏi ớt và rau sống… Phải nói, món này ngon “hết xẩy”.
1.9 Bánh cuốn ống – Đồ ăn nhanh Đà Lạt
Bánh cuốn ống là món ăn vặt khá nổi tiếng tại chợ đà Lạt. Mà du khách không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến phố núi. Bánh được làm từ hỗn hợp nếp, dừa nạo, đậu xanh, đường cát. Sau đó được người thực hiện trộn đều và đem đi tạo thành những mẻ bánh cuốn mỏng thơm mùi lá dứa.
Ngoài ra, bánh còn có thêm phần nhân của dừa nạo và vị bùi, béo của lớp đậu xanh khiến cho du khách trải nghiệm cảm giác không thể quên được vào những ngày se lạnh.
1.10 Khoai lang Đà Lạt – Đồ ăn nhanh Đà Lạt
Khoai lang nướng là đặc sản của các vùng núi cao tại Việt Nam. Đặc biệt là những nơi có khí hậu lạnh như sapa, đà Lạt. Khoai lang nướng ở Đà Lạt không cầu kì trong cách chế biến. Khoai nướng thường là khoai lang nghệ. Khi ăn thấy ngọt, thơm và mềm.
Loại khoai này không có sơ, vị thơm đặc trưng không giống nhiều loại khoai khác. Để có được củ khoai nướng thơm mềm chuẩn vị. Đòi hỏi sự khéo léo và tỉ một của người thực hiện. lửa phải giữ nhỏ đều. Không được quá to vì nếu không sẽ làm mất vị thơm bên trong củ khoai.
Những củ khoai lang nướng chín lục, vỏ khoai phải cứng lại chứ không nở bong ra ngoài. Với những ai thích cảm giác ngồi chờ trong tiết trời se lạnh và hít hà mùi thơm nồng từ những bếp than nhỏ thì những củ khoai lang bốc hơi nghi ngút chính là món ăn thích hợp nhất.
2. Các quán bán đồ ăn nhanh Đà Lạt chất lượng giá tốt
2.1 Bánh Tráng Nướng Dì Đinh
Bánh tráng nướng dì Đinh chắc hẳn là một cái tên quen mặt đối với tín đồ ẩm thực tại đà Lạt. quán bánh tráng nướng Dì Đinh nằm giữa ngã ba Hoàng Diệu, Trần Nhật Duật. Quán khá bé, chỉ vỏn vẹn vài bộ bàn ghế nhỏ đủ cho nhóm bạn ngồi.
Quán trang trí theo phong cách đơn giản, có tận 3 khu chợ khách ngồi. Và nếu bạn đến trễ thì có thể ngồi trên vỉa hè nhé. Chiếc bánh tráng nướng dì Đinh Đà Lạt với hương vị và phần nhân không thể lẫn đi đâu được. Đế bánh được đặt đặt trên chiếc bếp than hồng. Thêm chút hành lá, mỡ hành thơm nức hòa quyện với lớp trứng gà tráng mỏng, lớp thịt đậm đà, giá đỗ giòn tan mang lại hương vị đặc biệt.
Tùy theo sở thích, khẩu vị của mỗi người mà có thể thêm bớt những gia vị khác nhau. Bạn có thể gọi thêm bò khô hay phô mai, thịt gà…đều được đáp ứng. Quán chỉ hoạt động từ 14h-18h30 nên các bạn chú ý thời gian để không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những chiếc bánh tráng nóng, giòn tại nơi đây nhé.
2.2 Bánh Căn- Bánh Ướt Lòng Gà -Tăng Bạt Hổ
Nằm ngay trung tâm Đà Lạt, bánh căn 14 Tăng Bạt Hổ được nhiều du khách chọn ghé đến trong lịch trình của mình. Quán khá nhỏ nên chỉ kê vài bộ bàn ghế nhựa sát nhau. Ngồi thưởng thức những chiếc bánh căn nóng hổi dưới căn nhà nhỏ là trải nghiệm du khách không nên bỏ lỡ khi tới tăng bạt hổ.
Bánh ở đây được nhận xét là ngon, vỏ bánh nóng hổi, ngoài giòn, trong thơm, có cả trứng cút lòng đào nên ăn béo và thơm. Không gian nơi đây bài trí chỗ chế biến cũng liền kề với bàn ăn. Thực khách có thể vừa thưởng thức vừa theo dõi quy trình cho ra đời một mẻ bánh căn thú vị.
2.3 Chè Thái Bà Triệu
Chè thái trên phố Bà triệu là địa chỉ mà các bạn không nên bỏ lỡ khi muốn khám phá đồ ăn vặt ở Đà Lạt. Chè Thái ở đây thật sự rất chất lượng, phần sầu riêng, nước cốt dừa và topping ăn cùng được cô chủ cho khá nhiều, ăn hoài không hết. Ngoài ra món kem bơ, sinh tố bơ cũng rất đáng để thưởng thức đấy.
Bánh plan của quán cũng được nhiều bạn trẻ săn đón. Phần bánh mịn, mềm, bánh ở đây có vị ngọt thanh chứ không ngọt gắt như ở những nơi khác. Không gian quán rộng rãi và sạch sẽ. Phù hợp cho nhóm bạn từ ít người tói nhiều người. Nếu bạn chưa biết quán chè Thái thì hãy ghé qua một lần để thưởng thức ngay những hương vị chè Đà Lạt khác tại quán nhé.
2.4 Bánh xèo chảo cô Bình
Nếu tới đà Lạt mà thèm bánh xèo thì bạn hãy quán bánh xèo chảo cô Bình là địa chỉ không thể bỏ qua. Tọa lạc trên cung đường Phan Đình Phùng. Quán luôn nườm nượp khách tới đây ghé thăm mỗi ngày. Bánh xèo ở đây được tráng mỏng tang. Kèm theo phần nhân tôm, thịt, giá đầy ụ.
Những chiêc bánh xèo nơi đây đã làm bao thực khách mê mẩn bởi độ ngon, giòn của vỏ bánh và phần nhân thơm lừng của tôm, thịt. Rau ăn kèm và nước chấm cũng siêu nhiều. Giá cả ở đây cũng rất hợp lý. Khoảng 25k/ bánh.
2.5 Dâu tây kem số 242D Phan Đình Phùng
Ở Đà Lạt, dâu tây kem là món ăn đường phố khá hấp dẫn. Được bán ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất là quán dâu tây kem số 242D Phan Đình Phùng. Kem dâu ở đây được tuyển chọn từ những trái dâu tươi, vỏ căng, đỏ mọng. Dâu tươi khi đã được chọn lựa, rửa sạch, đem xay nhuyễn cùng sữa và đường, và tiến hành để đông. Cứ mỗi 45 phút lại đảo hỗn hợp này một lần cho tới khi thành kem đặc mềm mịn. Một ly kem dâu Tây gồm 3-4 viên kem dâu, ơi trên rải thêm vài ba lát dâu Tây tươi. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức 1 ly kem dâu chính hiệu rồi.
Trên đây là những đồ ăn nhanh tại Đà Lạt mà những ai đặt chân tới đây đều không thể bỏ lỡ. Hy vọng danh sách trên sẽ giúp các bạn không phải đau đầu suy nghĩ ăn gì ở Đà Lạt nữa nhé.
Lưu ý : Mọi hình ảnh của bài viết đều được tham khảo từ nguồn internet