Lẩu thắng cố SaPa và quán ăn ngon A Quỳnh

Đăng bởi Vip trip vào lúc 17/03/2020
Về Sapa không la cà bên quán lẩu thắng cố thì quả là phí một cuộc tình. Có những người ban đầu vốn rất chẳng ưa gì món này đâu nhưng ăn vào mới cảm nhận được vị ngon trứ danh là có thật. Cùng về SaPa thưởng thức và lẩu thắng cố Sapa A Quỳnh thôi nào!

Nguồn gốc lẩu thắng cố Sapa

Lẩu thắng cố là một đặc sản Sapa nổi tiếng thu hút sự tò mò của những vị khách đã từng ghé thăm mảnh đất này. Trong tiềm thức của một số người thì nó có vẻ đáng sợ và không dám ăn. Nhưng khi đã ăn vào rồi thì phải phải gật gù rằng đáng để trải nghiệm. Món thắng cố truyền thống của người Hmông ở Hà Giang. Trước kia, khi thịt một con ngựa người ta sẽ không bỏ đi bất cứ một thứ gì mà đổ hết nội tạng, xương, thịt, tiết ,da vào nấu cùng các gia vị như thảo quả, gừng, quế, hồi... Hương vị của nồi thắng cố rất đặc biệt , có vị đắng đặc trưng. Ngoài ngựa thì một số nơi còn dùng trâu, bò để thay thế. Ngày nay thắng cố được làm sạch sẽ hơn và "độ kinh dị" của nó. Trước kia đồng bào dân tộc HMông cũng nấu thắng cố truyền thống nhưng bây giờ đã cải biến ra lẩu thắng cố dễ ăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên vào các ngày lễ, tết, họp chợ thì món lẩu thắng cố truyền thống vẫn được nấu. Đi lượn các con đường, ngõ ngách trên Sapa không hề khó để gặp được một quán lẩu thắng cố còn đang bốc khói dậy mùi thơm.

lau-thang-co-a-quynh-sapaLẩu thắng cố SaPa A Quỳnh

Nét đặc biệt của đệ nhất lẩu thắng cố Sapa.

Chẳng khó để tìm được một quán lẩu thắng cố ở Sapa nhưng ăn đúng nơi thì chẳng dễ dàng gì. Về cách chế biển lẩu thắng cố thì giống nhau nhưng cách nêm nếm khác nhau cho ra những hương vị riêng. Để có được một nồi thắng cố ngon quả không phải là điều dễ dàng gì cả.

Cách nấu thắng cố  

Trước tiên là mổ ngựa, sau đó làm thịt sạch sẽ, lấy nội tạng của ngựa chặt ra từng miếng bỏ vào cái chảo to xào lăn hết lên. Lưu ý là dùng chính mỡ con ngựa để xào mới ngon. Sau đó xào đến khi miếng thịt se se lại thì đổ nước vào chảo ninh sôi sùng sục trên bếp than rực hồng cả tiếng đồng hồ. Muốn nồi nước ngon và trong thì hãy đứng để vớt hết bọt ra. Để có một nồi thắng cố thì cần phải cho rất nhiều gia vị sau đây: thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, đẳng sâm, kỷ tử, ý dĩ, hạt sen, ngải cứu mỗi thứ một chút. Và loại gia vị quan trọng nhất chính là cây thắng cố.

Thưởng thức lẩu thắng cố SaPa

Sau khi đã ninh sôi trên bếp đủ rồi người ta sẽ múc thắng cố cho vào cái chảo nhỏ để trên bếp ga (bếp từ) để thưởng thức như các món lẩu khác.  Ăn cùng với lẩu thắng cố có các loại rau, ngô, khoai, đậu , mỳ tôm tùy vào sở thích của người ăn. Đặc biệt không thể thiếu được nước chấm ăn cùng thắng cố. Nước chấm được làm từ muối bột canh. chanh và tương ớt Mường Khương. Khi chấm vào người ăn sẽ cảm nhận được vị cay đầu lưỡi của ớt và vị ngon ngọt từ thắng cố. Chẳng còn gì thú vị hơn khi ngồi bên nồi lẩu thắng cố nhâm nhi chén rượu Sán Lùng trong cái khí trời se lạnh của Sapa.

Thời điểm thưởng thức lẩu thắng cố SaPa

Bạn có thể ăn lẩu thắng cố vào bất kỳ thời gian nào trong ngày nhưng có lẽ thích hợp nhất chính là buổi tối. Lúc này thảnh thơi ngồi thưởng thức mới cảm nhận được hết hương vị đặc biệt của nó và nhâm nhi ly rượu đắm say với đệ nhất lẩu thắng cố SaPa thì quả là một trải nghiệm tuyệt vời.

quan-thang-co-a-quynh-sapaQuán thắng cố A Quỳnh SaPa

Quán lẩu thắng cố ngon nhất Sapa

Các bạn có biết "đệ nhất lẩu thắng cố Sapa" là quán nào chưa? Xin chia sẻ với mọi người đó là "thắng cố A Quỳnh" đó. Đây là địa chỉ vàng mà du khách rỉ tai nhau đến thưởng thức khi về du lịch Sapa. Quán tọa lạc tại số 15 Thạch Sơn, trung tâm thị trấn Sapa. Trước đây quán còn có tên là nhà hàng Khám Phá Việt. Thời gian hoạt động từ 8h00 sáng đến 23h00 đêm thoải mái cho du khách ghé thăm. Về không gian quán thì không có gì đặc biệt, được thiết kế mộc mạc và dân giã, thoáng đãng. Vào các dịp cuối tuần nhà hàng hay tổ chức các tiết mục văn nghệ dân tộc để khách vừa ăn vừa thưởng thức vô cùng hấp dẫn. Điều đặc biệt nhất ở quán chính là nguyên liệu làm thắng cố sạch, tươi ngon, được nêm nếm gia vị lạ khiến cho thực khách không thể quên và lẫn vào đâu được. Nếu bạn đã từng một lần ăn lẩu thắng cố ở đây rồi thì sẽ mãi nhớ chẳng thể nào quên được. "Đi Sapa nhất định phải ghé qua lẩu thắng cố A Quỳnh" là phương châm của nhiều du khách đã in dấu chân tại xứ sở này. Và trong đoàn bạn có người không ăn được thắng cố thì có thể lựa chọn cá hồi, cá tầm, gà bản hoặc lớn mán.

Còn chờ gì nữa mà không lập team đi du lịch Sapa ngay chứ. Đừng quên chia sẻ những trải nghiệm của bạn về món lẩu thắng cố Sapa huyền thoại này nhé!

Tham khảo tour du lịch SaPa

HÀ NỘI - SAPA - FANSIPAN - HÀ NỘI
Thời gian: 3 ngày 2 đêm
Khởi hành: Hàng ngày
Giá tour: 2.850.000 vnđ
Liên hệ: 0858 586 168
Tags : ẩm thực, ẩm thực ba miền, món ngon
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav