Đà Lạt nổi tiếng là nơi có phong cảnh hữu tình, thiên nhiên khí hậu tuyệt vời. Hơn nữa nơi đây thu hút khách du lịch bởi sự gần gũi, giản dị. Mà con người nơi đây mang lại. Thế nhưng, để thưởng thức trọn vẹn chuyến du lịch ở đây. Đừng quên khám phá văn hoá ẩm thực xứ lạnh nhé. Một địa điểm lý tưởng dành cho du khách muốn tìm hiểu các món ngon tại vùng đất phố núi. Không đâu khác chính là nhà hàng Đà Lạt Xưa. Cùng Viptrip khám phá nhà hàng này qua bài viết dưới đây nhé.
1. Giới thiệu chung về nhà hàng Đà Lạt Xưa
Đây là một trong những nhà hàng lâu đời cũng như nổi tiếng bậc nhất vùng đất Đà Lạt. Nằm trên cung đường Phan Đình Phùng, ngay tại trung tâm thành phố. Vị trí của quán khá dễ tìm và thuận lợi cho khách đi chuyển. Đây là quán nướng ngói Đà Lạt hay còn biết đến với cái tên
Nếu bạn nào đã từng đến Đà Lạt nhưng chưa có cơ hội ghé thăm nơi đây. Thì đó là một điều thiệt thòi rất lớn. Quán có không gian đúng như tên gọi mình. Quán có phong cách rất “xưa” và đậm chất Việt Nam. Quán có mặt tiền và không gian khá rộng. Được trang trí chủ yếu bằng tre và tường được ốp gạch vintage nên mang cảm giác ấm áp, giản dị. Gần gũi cho thực khách.
Bàn ghế oke đây được làm bằng gỗ. Chỗ ngồi khá rộng nên những bạn nào đi theo nhóm hoặc theo gia đình không phải lo lắng về chỗ ngồi. Quán còn được trang trí bằng đèn lồng đỏ. Tạo cảm giác mở ảo, cổ xưa.
Nếu nhìn không kĩ chắc sẽ có người tưởng lầm đang lạc vào nơi nào đó ở Hội An. Đồ nướng ở quán có hai lựa chọn. Một là nướng ngói hoặc hai là nướng lò. Nếu du khách lựa chọn nướng ngói, bạn sẽ được trải nghiệm trọn vẹn hương vị của đồ nướng. Nhưng nếu nướng bằng lò thì sẽ ít khói hơn và nhà hàng được trang bị hệ thống hút khói hiện đại. Rất tiện lợi và sạch sẽ.
2. Những món ăn làm nên thương hiệu của Đà Lạt Xưa
2.1 Heo tộc 4 món lên mâm
Không dai và cứng như thịt heo rừng. Thịt heo tộc là một trong những món ăn đã làm nên tên tuổi của nhà hàng Đà Lạt Xưa. Thịt heo ở đây mềm và ngọt, không quá nhiều mỡ. Mặc dù lớp da heo khá dày nhưng khi nướng lên ăn rất mềm, không bị cứng. Nếu trót lỡ yêu thích món này. Bạn hãy gọi một dĩa thịt ba chỉ heo tộc nướng. Bởi vì thịt ba chỉ là phần ngon nhất của heo khi nướng. Vừa nạc vừa mỡ. Không quá béo cũng không quá khô.
Thịt heo ở đây không nướng bằng vỉ hay trên bếp tha như những nơi khác. Heo tộc ở quán Đà Lạt xưa được ướp với sả, sa tế, dầu ăn và gia vị. Đặt trên miếng ngói đã được làm nóng sẵn nên khách không phải đợi lâu. Thịt heo tộc thường được ăn chung với đậu bắp, cà tím, ăn kèm với rau sống và muối ớt xanh. Để đỡ ngán, du khách cũng có thể gọi thêm món salad hành tây dầu giấm.
2.2 Canh atiso hầm giò heo
Có thể nói rằng canh Atiso hầm giò heo chính là đỉnh cao của sự hội tụ giữa ẩm thực. Và cảnh sắc ngàn hoa của thành phố trên cao nguyên. Đây là món ăn được yêu thích nhất tại nhà hàng Đà Lạt Xưa. Canh atiso là sự kết hợp của vị ngọt thuần tuý của giò heo. Hoà quyện cùng với hương thơm tự nhiên của bông atiso tươi. Món atiso thường được dùng trong lúc nóng. Nếu muốn đậm vị thì thêm vài giọt mắm ớt cay.
Còn gì bằng khi trong thời tiết se lạnh của Đà Lạt được thưởng thức một bát canh giò heo hầm bông atiso nhỉ. Vừa thanh mát lại bổ dưỡng. Còn chờ gì nữa mà không thử nhỉ.
2.3 Gà đồi 4 món nguyên con – món ngon tại nhà hàng Đà Lạt Xưa
Gà đồi là món ăn mang đậm chất hoang dã được nhiều du khách đánh giá cao tại nhà hàng Đà Lạt Xưa. Loại gà này được chăn thả tự nhiên nên thịt chắc, dai và không bở. Vì đây là đặc sản của vùng đất cao nguyên nên món gà đồi nỳ được chế biến thành rất nhiều món ăn.
Như nướng, luộc, gà xào xả ớt, xào lá chua, gà chọi nướng, hấp, làm nộm…Tuy nhiên, món gà đồi 4 món vẫn là món ăn được ưa chuộng nhất. Thịt gà thơm phức được bọc trong giấy bạc vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Chấm cùng muối, tiêu, chanh là thứ hương vị khiến ai cũng không thể cưỡng lại.
2.4 Ếch om cà đắng
Ếch om cà đắng là món ăn rất đặc trưng ở vùng núi cao Tây nguyên. Cà đắng là một loại quả dại, mọc rất nhiều dưới chân núi, vách đá hay tròn nương rẫy. Người Tây nguyên thường sử dụng loại cà này trong bữa ăn hằng ngày giúp cho món ăn ngon hơn. Đồng thời làm tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật.
Ếch om cà đắng là một trong những món ngon của người Tây nguyên rất nổi tiếng tại nhà hàng Đà Lạt Xưa. Để món ăn được trọn vị thơm ngon. Cần lựa chọn những con ếch to còn tươi như thế mới chắc thịt. Ếch sau khi rửa sạch với ít muối để loại bỏ chất nhờn. Chặt thành khúc và ướp với các loại gia vị. Cà đắng cũng được rửa sạch và cắt bỏ cuống và đem đi luộc.
Món ăn này có thể ăn kèm với bún, cơm, hoặc chấm bánh mì đều ngon tuyệt. Có thể, lần ăn đầu tiên bạn sẽ bị vị đắng của trái cà làm cho khó ăn. Nhưng dần dần, vị thơm béo ngậy của thịt ếch hòa cùng vị đăng đắng của trái cà sẽ khiến bạn mê mẩn món ăn này đấy.
2.5 Gà nướng cơm lam ở nhà hàng Đà Lạt xưa
Gà nướng cơm lam là một trong những đặc sản dân dã của đồng bào Tây Nguyên. Món ăn này hiện đang rất được ưa chuộng tại các nhà hàng Đà Lạt. Những con gà nướng được chọn lọc kĩ càng và phải là gà thả vườn, cho thịt săn chắc, dai và không bở.
Gà sau khi sơ chế xong sẽ được đem đi nướng với các loại gia vị như hành tím, ngũ vị hương, mật ong và các loại lá rừng để thịt dậy mùi thơm trước khi đem đi nướng. Gà nướng cơm lam không thể thiếu đi chén muối lá é. Một loại lá có mùi thơm gần giống với húng quế.
Lúc thịt gà tỏa mùi thơm cũng chính là lúc đưa những ống cơm lam được vùi trong lửa. Cơm chín, du khách có thể thưởng thức bằng cách tách lớp vỏ trẻ bên ngoài để lấy phần cơm nếp bên trong. Bạn có thể chấm cơm với muối lạc, làm từ lạc (đậu phộng) rang, muối và chút đường.
Trên đây là danh sách tham khảo các món ăn ngon tại nhà hàng Đà Lạt xưa. Hy vọng có thể giúp bạn đọc tìm được món ăn hợp khẩu vị.
Lưu ý: Mọi hình ảnh của bài viết đều được tham khảo từ nguồn internet.